Các trường G8 ở Úc – Những gã khồng lồ của nền giáo dục xứ chuột túi

Published On 13/10/2016 | By NAM | Tin Giáo Dục

Nếu như Mỹ nổi tiếng với nhóm các trường đại học Ivy League thì xứ sở của những chú chuột túi lại không hề kém cạnh khi có nhóm G8 (Group of Eight). Được xem là liên minh các trường đại học nghiên cứu chuyên sâu hàng đầu tại Úc, G8 là nơi đào tạo nên 60% tiến sĩ, 63% bác sĩ, 66% nha sĩ, 50% nhà khoa học, 40% kỹ sư tài ba mỗi năm cũng như góp phần hoàn thiện hệ thống giáo dục cho đất nước. Đây đều là những ngôi trường thuộc loại cổ kính và có quy mô lớn nhất nước Úc, được hiệu trưởng của các trường bầu ra lần đầu tiên vào năm 1994 và chính thức được công bố vào năm 1999.

Trung bình mỗi năm Chính phủ Úc chi khoảng 70% ngân sách nhà nước để hỗ trợ cho việc nghiên cứu của các trường thuộc nhóm G8. Để thông qua đó góp phần tác động đến sự phát triển của nền kinh tế, văn hóa, xã hội và sự phồn thịnh của đất nước. Các trường G8 ở Úc đều là những ngôi trường danh giá và có thứ hạng cao ngất ngưởng trên các bảng xếp hạng học thuật quốc gia cũng như thế giới. Bằng chứng là tất cả các trường nhóm G8 đều nằm trong top 200 trường đại học hàng đầu quốc tế theo sự bình chọn của Academic Ranking of World Universities (ARWU), Times Higher Education World Rankings (THES) và QS World University Rankings (QS). Còn nếu xét về ngành học thì QS xếp các chương trình ngành Luật tại những ngôi trường này trong top 100 với 4 trường trong top 20, top 100 cho các khóa Tâm lý học, Giáo dục, Y khoa.

Nhóm các trường nghiên cứu chuyên sâu hàng đầu nước Úc G8Nhóm các trường nghiên cứu chuyên sâu hàng đầu nước Úc G8

Các trường thành viên của nhóm các trường G8 ở Úc

Đại học Tây Úc (UWA)

Được QS 2016/17 xếp vào top 1% trường đại học ưu tú nhất thế giới khi đứng vị trí 102 trong hơn 17.000 trường đại học trên toàn cầu đã phần nào cho thấy sự lớn mạnh của Đại học Tây Úc (UWA). Là thành viên của nhóm các trường G8 ở Úc, trường được Good Universities Guide 2015 đánh giá 5 sao cho sự hài lòng, triển vọng nghề nghiệp và mức lương khởi điểm của sinh viên cùng chất lượng các công trình nghiên cứu. Bên cạnh đó, UWA cũng luôn xuất hiện trong top 25 thế giới cho các lĩnh vực Khoa học nông nghiệp và cuộc sống (theo ARWU), top 40 cho Tâm lý học, Giáo dục, Khoa học hàng hải và Trái đất (theo QS).

Đại học Tây Úc (UWA)

Đại học Tây Úc (UWA)

Đại học Monash

Trong 50 năm liên tiếp Đại học Monash đã mang đến cho nền giáo dục nước nhà cũng như cho thế giới chất lượng học thuật và nghiên cứu tuyệt vời. Xếp trong top 1% thế giới với vị trí thứ 65 theo QS 2016/17 và Academic Ranking of World Universitis 2016, Monash cũng được Global Employability Rankings 2015 xếp trong top 60 trường đại học có sinh viên được các nhà tuyển dụng săn đón nhiều nhất hành tinh. Những khóa học của trường được các tổ chức uy tín hàng đầu thế giới chứng nhận như AACSB, EQUIS, AMBA. Monash là ngôi trường tốt nhất để theo học chương trình Kỹ thuật, Công nghệ, Hóa học, Y học, Y học lâm sàng, Sức khỏe, Nhân văn và Nghệ thuật. Thông tin Học bổng du học Úc.

Đại học Monash

Đại học Monash

Đại học Quốc gia Úc (ANU)

Là viện đại học công lập có quy mô nhất tại Canberra, Đại học Quốc gia Úc (ANU) được thành lập bởi Quốc hội Úc với mục đích chính là tạo nên nhiều cơ hội để sinh viên đến học tập, phát triển hoạt động nghiên cứu của mình. Ngoài việc là thành viên thuộc nhóm các trường G8 ở Úc thì ANU còn là thành viên ưu tú của nhiều hiệp hội đại học khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Theo xếp hạng mới nhất của QS 2016/17 thì ANU hiện đang xếp vị trí thứ 22 trên tổng số hơn 17.000 trường đại học trên toàn thế giới và xếp thứ 2 tại Úc (theo THE và ARWU). Có đến 85% giảng viên tại ANU có học hàm Tiến sĩ. Trường hiện dẫn đầu về chất lượng giảng dạy ngành Luật, Chính trị, Khoa học hàng hải, Triết học, Ngôn ngữ hiện đại…

Đại học Quốc gia Úc (ANU)

Đại học Quốc gia Úc (ANU)

Đại học Adelaide

Được thành lập năm 1874, du học Úc tại trường Đại học Adelaide là một trong ba ngôi trường có tuổi đời lâu bền nhất xứ chuột túi. Hiện Adelaide đang xếp trong top 1% trường đại học xuất sắc nhất toàn cầu và là một trong các trường G8 ở Úc đi đầu về công tác nghiên cứu. Nơi đây tự hào là cái nôi đào tạo nên nhiều nhân vật tài năng giành được giải thưởng Nobel cũng như hơn 100 học giả Rhodes và hơn 130 học giả Fulbright. Có thể gọi tên đó là người đoạt giải Nobel Y học năm 2005 cho công trình nghiên cứu vi khuẩn Helicobacter – Tiến sĩ Robin Warren, Tiến sĩ Howard Eealter Florey chiến thắng giải Nobel Y học cho việc nghiên cứu và phát triển thành công thuốc kháng sinh penicilin.

Đại học Adelaide

Đại học Adelaide

Đại học Queensland (UQ)

Xếp thứ 51 trên bảng xếp hạng của QS Rankings 2016/17, Đại học Queensland (UQ) là một trong ba trường đại học tại Úc trở thành thành viên cốt cán của nhóm các trường đại học toàn cầu. Trường được thành lập năm 1909 và là cái nôi học thuật tuyệt vời của hàng trăm ngàn sinh viên. UQ hiện có mạng lưới hơn 232.000 cựu sinh viên trên khắp thế giới. Trong đó bao gồm người đoạt giải thưởng Nobel, người chiến thắng các giải thưởng Academy Award, người được xếp hạng trong danh sách 500 CEO hàng đầu của Fortune, người đứng đầu các chính phủ. Với quy mô sinh viên hơn 40.500 người cùng đội ngũ hơn 5.000 giảng viên, nhân viên được đánh giá cao về chuyên môn đã làm cho UQ là một ngôi trường đại học công lập đa ngành, đa lĩnh vực, đa cơ sở của xứ chuột túi. Xem thêm: các trường tại Úc.

Đại học Queensland (UQ)

Đại học Queensland (UQ)

Đại học Melbourne

Được thành lập từ năm 1853, Đại học Melbourne hiện là một trong những trường đại học tốt nhất nước Úc. Là thành viên chủ lực của nhóm các trường G8 ở Úc, xếp vị trí thứ 33 theo xếp hạng của Times Higher Education World University Rankings và xếp thứ 42 theo bảng xếp hạng mới nhất của QS 2016/17. Trường mang đến cho sinh viên những chương trình học xếp thứ hạng cao trên toàn thế giới như: Sức khỏe và Y học, Y học lâm sàng (top 15 thế giới); Kỹ thuật và Công nghệ (thứ 56); Khoa học Vật lý (xếp thứ 65); Khoa học cuộc sống (xếp thứ 36); Khoa học xã hội (xếp 22); Nghệ thuật và Nhân văn (xếp thứ 38). Từng có 4 Thủ tướng Úc và 5 người đứng đầu chính quyền trưởng thành từ ngôi trường này. Sinh viên của trường cũng vinh dự giành được 7 giải Nobel cùng nhiều giải thường Fields danh giá khác.

Đại học Melbourne

Đại học Melbourne

Đại học New South Wales (UNSW)

Được thành lập năm 1949, trải qua 67 năm thành lập và phát triển, Đại học New South Wales (UNSW) được công nhận là một trong những ngôi trường ưu tú và hàng đầu trong công tác nghiên cứu, giảng dạy tại Úc. Ngôi trường này nổi tiếng trong công tác tái tạo năng lượng, công nghệ nano, lượng tử điện toán, truyền thông kỹ thuật số, IT, khoa học y sinh, nghiên cứu HIV/AIDS, bình đẳng xã hội cùng vô vàn các vấn đề khác. Nằm trong top 50 trường đại học danh tiếng nhất thế giới (theo QS), UNSW luôn nằm trong top 30 trường đại học có lượng sinh viên được các nhà tuyển dụng săn đón nhiều nhất (theo thống kê của Linkedin).

Đại học New South Wales (UNSW)

Đại học New South Wales (UNSW)

Đại học Sydney

Là một trong những trường lâu đời và uy tín nhất nước Úc với bề dày 166 năm phát triển, Đại học Sydney được xem là ngôi trường đa văn hóa sôi động nhất xứ chuột túi. Xếp trong top 1% các trường đại học lớn mạnh, mỗi năm trường chào đón hơn 51.000 sinh viên từ 152 quốc gia đến theo học các chương trình. Không chỉ thuộc nhóm các trường G8 ở Úc mà Đại học Sydney còn là 1 trong 10 ngôi trường nhận được nhiều nguồn tài trợ từ Chính phủ để phục vụ cho các hoạt động nghiên cứu, sáng tạo. Hiện trường xếp thứ 9 thế giới cho nhóm ngành Khoa học thú y; thứ 13 cho ngành Điều dưỡng và thứ 17 cho ngành Y dược, Kiến trúc, Xây dựng môi trường.

Đại học Sydney

Đại học Sydney

Liên hệ Công ty Du học INEC:

Đón xem kỳ tới:

Xem thêm  Hoàn thiện kỹ năng làm việc chuyên nghiệp khi du học Úc tại Học viện Le Cordon Bleu

Các trường G8 ở Úc – Kỳ 2: Con đường nào để vào được nhóm 8 trường đại học danh giá?

Like this Article? Share it!

About The Author