Khám phá công trình thế kỷ – Nhà hát Opera Sydney

Published On 02/12/2015 | By Lona Ngọc Tú | Hành trang du học, Kinh nghiệm du học

Được khánh thành vào năm 1973, Sydney Opera House (Nhà hát Opera Sydney) được xem là một công trình kiến trúc vĩ đại của thế kỷ 20, nơi tập hợp của sự sáng tạo, đổi mới cả về hình thức kiến trúc và thiết kế kết cấu. Nằm ở mũi bán đảo Bennelong Point, nơi có bến cảng Sydney – là điểm biểu diễn nghệ thuật nổi tiếng thế giới.

>> 1001 lý do nên du học Úc ngay bây giờ

Sydney Opera House – Kiệt tác thế kỷ 20

Sydney Opera House – Kiệt tác thế kỷ 20

Kiến trúc độc đáo của Sydney Opera House

Sydney Opera House bao gồm ba nhóm lồng vào vòm của mái nhà, đó chính là một nhà hàng và hai phòng chính. Cấu trúc vỏ của tòa nhà được thiết lập dựa trên nền tảng rộng lớn và được bao quanh bởi khu vực sân thượng có chức năng như khu vực dành cho người đi bộ.

Khởi nguồn quy hoạch của nhà hát được bắt đầu từ cuối năm 1940. Lúc này, Giám đốc Nhạc viện bang New South Wales – Eugene Goossens đã vận động để xây dựng một nhà hát lớn. Đến năm 1954, Goossens nhận được sự ủng họ của Thống đốc bang New South Wales là Joseph Cahill – người đã kêu gọi việc thiết kế một nhà hát opera tinh tế, đẳng cấp.

>> Những con số thú vị về học tập tại Úc

Nhà hát được thiết kế bởi kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon

Nhà hát được thiết kế bởi kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon

Một cuộc thi thiết kế do Cahil tổ chức đã nhận được 233 đề án. Vào năm 1955, bản thiết kế của Jorn Utzon, kiến trúc sư người Đan Mạch được chấp thuận. Năm 1957, Jorn Utzon đến Sydney để tham gia giám sát công trình. Lễ khởi công được bắt đầu vào tháng 3/1959 và trải qua 3 giai đoạn. Cho đến năm 1973, Sydney Opera House chính thức hoàn thành và đến năm 2007 được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Nhà hát Opera Syney bao gồm 5 khu nhà hát, 2 sảnh chính, 4 nhà hàng, 6 quán bar, 5 phòng diễn tập cùng một số quầy hàng lưu niệm. 5 khu nhà hát ở đây bao gồm: Phòng hòa nhạc có sức chứa 2.679 chỗ, có cây đàn organ lớn nhất thế giới; Phòng biểu diễn chính của nhà hát với 1.547 chỗ; Phòng nhạc kịch với 544 chỗ; Phòng studio với 364 chỗ và rạp hát với sức chứa 398 chỗ.

Xem thêm  Du học Úc không cần chứng minh tài chính và chính sách visa mới

>> Chi phí du học Úc

Hình dáng tòa nhà được thiết kế có hình các con sò

Hình dáng tòa nhà được thiết kế có hình các con sò

Hình dáng của tòa nhà được thiết kế có hình các con sò, do vậy ngoài tên gọi nhà hát Opera Syney thì còn được gọi là “nhà hát con sò”. Tổng thể của tòa nhà rộng 1.8 héc ta, rộng 120m và dài 183m. Với hình dáng này, một số vỏ sò nhỏ được dùng để thiết đặt các nhà hàng, phần còn lại là nhà hát, nhạc kịch, hòa nhạc.

>> Khám phá vẻ đẹp các mùa nước Úc

Để thiết kế nên công trình này, Jorn Utzon đã lấy cảm hứng từ những người đứng đầu sa thạch ở lối vào cảng Sydney và tin rằng, với tòa nhà này mọi người có thể có được góc nhìn tuyệt đẹp của bến cảng hoặc biển.

Bề mặt nhà hát được lát bằng gạch ceramic trắng (một loại gạch gốm sứ), ông đã phải mất 12 tháng để phát triển và hoàn thành loại gạch này ở một trong những nhà máy sản xuất gốm sứ tốt nhất trên thế giới – Thụy Điển. Lấy cảm hứng từ truyền thống làm gốm ở trung Quốc, tạo nên một thiết kế giống như thủy tinh, Utzon đã làm việc với Höganäs (người Thụy Điển) phát triển thành loại gạch phù hợp để xây dựng. “Mặt trời không biết ánh sáng của nó đẹp đến thế nào cho đến khi nó bị phản xạ bởi tòa nhà này”, Louis Kahn tại Sydney Opera House cho biết.

>> Visa du học Úc

Bề mặt nhà hát được lát bằng gạch ceramic trắng cao cấp

Bề mặt nhà hát được lát bằng gạch ceramic trắng cao cấp

Mái của nhà hát được lợp bằng 1.056 viên ngói sản xuất từ Thụy Điển. Tuy nhiên, khi nhìn từ xa thì mái ngói chỉ toàn máu trắng. Mái ngói có có đặc điểm tự làm sạch bề mặt và thiết kế để gió biển có thể luồn vào bên trong. Nội thất bao gồm đá granite hồng khai thác ở Tarana, New South Wales, gỗ và gỗ dán từ New South Wales.

Xem thêm  Úc nới lỏng quy định thị thực cho học sinh và xét visa trở lại

Từ khi được thiết kế và xây dựng, nhà hát Opera Sydney gắn liền với cây cầu Sydney Harbour nổi tiếng cùng khu vực dân cư xung quanh tạo nên một hình ảnh đặc trưng của nước Úc nói chung, Sydney nói riêng. Đây là mộ trong những điểm thu hút rất nhiều khách du lịch đến với xứ sở chuột túi.

Năm 2007, chỉ 34 năm sau khi khánh thành, nhà hát Opera Sydney đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới, là kiệt tác của thế kỷ.

>> Làm sao để biết tôi phù hợp với ngành nào?

Năm 2007 được UNESCO công nhận là di sản thế giới

Năm 2007 được UNESCO công nhận là di sản thế giới

Tổng hợp những con số ấn tượng về công trình kiến trúc của thế kỷ

 • Được thiết kế bởi kiến trúc sư người Đan Mạch Jørn Utzon
 • Được khánh thành bởi Nữ hoàng Elizabeth II vào 20/10/1973
 • Chi phí xây dựng: 102.000.000 AUD
 • Nơi tiến hành 3.000 sự kiện mỗi năm
 • Điểm du lịch cho 200.000 người mỗi năm
 • Bao gồm 1.000 phòng
 • Dài 185m, rộng 120m
 • Có 2.194 phần bê tông đúc sẵn
 • Phần mái có trọng lượng lên đến 15 tấn
 • Phần mái áp với nhau bởi 350km thép chịu lực
 • Hơn 1 triệu tấm ngói trên mái nhà
 • Sử dụng 6.225m2 kính và 645km đường dây cáp điện

>> Du học Úc vừa học vừa làm

Đây là nơi tiến hành hơn 3.000 sự kiện mỗi năm

Đây là nơi tiến hành hơn 3.000 sự kiện mỗi năm

Thông tin du học Úc

Vui lòng liên hệ với Công ty Du học INEC để được hỗ trợ tốt nhất:

 • Hotline: 093 409 2662 – 093 409 9070
 • Email: inec@inec.vn

(Theo australia và whc.unesco)

Like this Article? Share it!

About The Author