Tôi đã thích nghi với Brisbane như thế nào?

Published On 04/05/2016 | By Lona Ngọc Tú | Cẩm nang du học, Hành trang du học, Kinh nghiệm du học

Mình là Lại Phương Quỳnh, đang là du học sinh Úc tại Griffith College. Hiện tại mình đang ở Brisbane, cực kỳ yên tĩnh, trong lành, sạch, xanh và đẹp kiểu bình dị. Người dân ở đây cực thân thiện.

Khó khăn lớn nhất với mình lúc mới sang đây chắc chắn là ngôn ngữ. Mình rất ngại và sợ nói chuyện với mọi người. 1 tuần đầu sang đây, đi đâu cũng nghe tiếng Anh và mình thực sự bị shock. Sau đó mình bắt đầu xác định đây sẽ là nơi mình sống trong vài năm nữa, càng nhanh phá bỏ rào cản ngôn ngữ càng tốt nhưng không phải vội. Nếu nghe không hiểu, bạn có thể yêu cầu nhắc lại hoặc nhờ người ta nói chậm lại hoặc tra từ điển ngay. Khoảng 2 – 3 tuần là bạn đã có thể thích nghi.

Việc đi lại khá là thuận tiện. Ở đây sau khi bạn nhận thẻ sinh viên của trường thì có thể vào nhà sách mua một cái thẻ GO CARD. Thẻ này dành cho sinh viên (concession) sẽ có màu xanh lá cây và chi phí khi đi lại sẽ rẻ hơn so với thẻ người lớn adult (màu xanh dương). Nếu không thì nơi nào bán hàng cũng bán thẻ đó. Khi bạn mua thẻ 20$, trong thẻ sẽ có sẵn 15$ để bạn dùng ngay, vậy tính ra 1 thẻ hết 5$. Thẻ này bạn dùng khi đi trong bang của mình. Ở Queensland thì bạn sẽ mua thẻ của Translink và được sử dụng tất cả các phương tiện của hãng này từ bus, train, ferry nếu có và đủ thứ. Còn nếu ở New South Wales thì là thẻ OPAL của hãng Aa Transport. Khi lên xuống các phương tiện sẽ có các máy để bạn tap on và tap off. Xem thêm Hành trình trên đất Úc – Kỳ 1: Trót yêu Griffith College ngay ngày gặp đầu tiên!

Cô gái gốc Quảng Bình xinh xắn – Lại Phương Quỳnh

Cô gái gốc Quảng Bình xinh xắn – Lại Phương Quỳnh

Nếu trong tuần, bạn đi quá 9 lần (luật mới ban hành, trước kia chỉ có 8 lần thôi) thì các lần sau sẽ được free, chỉ áp dụng từ thứ 2 đến chủ nhật thôi nhé. Vì sang tuần sau hệ thống sẽ khởi động lại và tuần tới bạn đi trên 9 lần sẽ được free, cứ như thế đến mãi mãi về sau. Ở các trạm bus, train sẽ có các máy tự động để bạn nộp tiền vào thẻ. Nếu bạn đi 2 phương tiện hay cùng 1 phương tiện 2 lần thì lần đi phương tiện sau sẽ miễn phí hay nói cách khác là sẽ chỉ bị tính 1 lượt đi. Ví dụ mình đi train từ Banoon đến Altandi sẽ bị tính phí. Sau đó mình đi bus từ Altandi đến trường miễn phí (áp dụng trong vòng 20p, tức là khoảng cách thời gian giữa 2 phương tiện trong vòng 20p). Nếu bạn chưa mua được thẻ có thể mua vé ở các máy bán vé tự động ở các trạm train hoặc bus (lớn). Bạn chỉ cần mua 1 vé thôi là đi được 2 lần. Ví dụ mình mua vé đi từ trạm train Banoon đến Altandi sau đó có thể dùng vé đó để đi bus từ trạm bus Altandi đến trường (áp dụng trong vòng 1h).

Xem thêm  Sở hữu mức lương khởi điểm lý tưởng khi du học Úc tại Đại học Deakin – top 2% thế giới

Từ nhà đến trường mình đi khoảng 30p cả train và bus, cũng khá thuận tiện và an toàn. Có thời gian cho mỗi chuyến và bạn có thể theo dõi trên trang web để không bị trễ. Ở đây rất đúng giờ nên bạn không lo bị leo cây nhé.

Brisbane trong lành, bình yên và thân thiện

Brisbane trong lành, bình yên và thân thiện

Còn về nhà ở, ăn uống thì hiện tại mình đang ở share house với hai chị của mình. Mọi thứ ở đây cũng dễ ăn vì chủ yếu là mình mua đồ về tự nấu. Đồ ăn cũng rất đa dạng từ đồ Trung – Hàn – Nhật – Úc ở đâu cũng có và khá là rẻ. Mỗi tiểu bang ở Úc đều có những khu chợ người Việt, mọi thứ ở Việt Nam bạn cần đều sẽ có. Hiện tại chi phí 1 tuần của mình vào khoảng 150 – 170$. Tiền nhà 110$/tuần, tiền đi lại khoảng tầm 20$/tuần và tiền ăn và chi tiêu khoảng 20$ – 40$/tuần. Vì tiền nhà của mình có rẻ hơn so với các bạn khác nên chi phí có đỡ hơn. Vậy tính ra 1 tháng tầm 600$ đến 680$. Cực kỳ sinh viên!

Xem thêm: Hành trình trên đất Úc – Kỳ 2: Tôi đã thích nghi với Brisbane như thế nào?

Like this Article? Share it!

About The Author