Những khó khăn thuê nhà trọ khi du học Úc

Published On 20/06/2014 | By Lona Ngọc Tú | Hành trang du học, Kinh nghiệm du học
Kiến thức du học Úc – Trong muôn vàn mối lo của du học sinh, chỗ ở có lẽ là quan tâm số 1, bởi có an cư thì mới lạc nghiệp như ông bà ta thường nói. Dưới đây là chia sẻ của du học sinh Úc về những trải nghiệm tìm nhà trọ khi du học ở xứ sở Kănguru…

Ở homestay: Không chỉ có màu hồng

Gặp tôi tại thư viện trường, Quỳnh Giao – sinh viên (SV) đại học (ĐH) Latrobe không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm khi biết tôi có ý định viết về vấn đề ở homestay (ở trọ cùng với chủ nhà). “Đó quả thật là địa ngục, giờ nghĩ lại vẫn còn thấy sợ, phải nói để mọi người đi sau rút kinh nghiệm”, Giao thẳng thắn bày tỏ.

Theo bạn, trước khi lên đường du học, Giao được một công ty tư vấn du học tại TPHCM giới thiệu đến ở homestay tại Melbourne với nhiều tiêu chí hấp dẫn: nhà gần trường (cách trường 15 phút đi xe buýt), chủ nhà là dân địa phương nên sẽ thuận lợi cho việc giao tiếp tiếng Anh… Ngày đầu đến Úc, Giao ngỡ ngàng với các quy định đặt ra từ phía chủ nhà: tiền Internet đóng riêng với tiền nhà (40 đô/tháng/người), Internet không được vào yahoo cũng như check mail bằng yahoo để… tiết kiệm dung lượng (trong khi tại Úc, chỉ với 100 đô/tháng, một gia đình có thể xài 150GB/tháng với tốc độ nhanh); đi tắm không quá 4 phút, đèn nhà chỉ được mở đến 23h30! Vậy là có ban đêm đi vệ sinh Giao phải cầm đèn pin mò mẫm trong bóng đêm, vì chủ nhà đã cúp điện từ trước.

“Với số tiền 550 đô/tháng/người, quy định trên là quá khắt khe”, Giao cho biết.

Sau 2 ngày chịu không nổi, Giao đành dọn ra ngoài trước sự hậm hực khó chịu của chủ nhà và số tiền 700 đô (kể cả tiền đặt cọc) cũng không được trả lại phần nào.

Trường hợp như Giao không phải là cá biệt, có nhiều bạn than thở về những bất tiện khi trọ học tại nhà của người bản xứ. Ngoài chuyện đến trường xa nhà, việc ở homestay đôi khi bất tiện vì chủ nhà không cho phép nấu các món ăn Việt Nam. Thy, SV một trường đại học ở Sydney cho biết, hễ nghe mùi nước mắm là bà chủ nhà chạy thục mạng, riết rồi không biết ăn bằng cách nào, chỉ biết pizza, hamburger hay các món ăn chế biến không gia vị.

Thuê nhà: Muôn nẻo gian truân

Đang trong mùa thi, Bảo – SV ĐH Latrobe, nhận được tin “sét đánh”: dọn ra khỏi nhà gấp trong vòng 5 ngày! Đưa tờ giấy thông báo dọn nhà, Bảo cho biết các bạn ở chung nhà giờ vừa chạy dáo dát tìm nhà vừa hối hả ôn thi. “Mà mùa này tìm nhà đâu phải dễ, vì ai cũng đang lo thi cử, ai rảnh mà dọn nhà cho mình thuê”, Bảo than thở.

Nhà trọ nằm ở vị trí thuận lợi, gần trường, ai cũng tưởng sẽ thuê được lâu dài, đùng một cái agent (trung tâm cho thuê địa ốc) phát thư đòi nhà gấp với lý do nhà đang xuống cấp, cần sửa chữa, mặc dù có hợp đồng hẳn hoi.

“Người ta thách mình đi kiện, người ta tìm đủ mọi cách đẩy mình ra, nào là nhà dơ, nấm mốc… Mình là SV, làm sao có thời gian mà kiện tụng, thế là vừa mất bond (tiền đặt cọc) vừa mất chỗ ở”, Bảo phân trần.

Thông thường, du học sinh tại Úc thuê nhà theo 4 hình thức: thuê trực tiếp từ người địa phương (kể cả Việt kiều), thuê lại của bạn bè, thuê toàn bộ căn nhà qua các agent và thuê từng phòng trong nhà cũng qua agent. Hình thức của Bảo là hình thức cuối cùng, đầy rủi ro. Rủi ro ở đây là khi các phòng không được lấp kín chỗ, agent sẽ chịu thiệt, khi đó họ sẽ tìm đủ mọi cách để đẩy người thuê ra ngoài đường, lấy lại nhà cho các nhóm khác thuê có lợi hơn.

1 đại lý cho thuê nhà trọ tại úc, du học úc, nhà trọ , ở trọ
Một agent cho thuê nhà tại Bundoora (gần đại học Latrobe), Melbourne, Victoria, Australia.

Các hình thức khác cũng không kém phần gian truân. Thành, SV ĐH UTS ở Sydney, cho biết đầu tháng 8 vừa qua bạn lại phải dọn ra. “Ở đây rủi ro quá”, Thành kể.

Nhà Thành đang ở là được thuê qua agent dưới dạng nguyên căn, nằm biệt lập trong một khu apartment gần trung tâm. Thời gian gần đây nhóm đứng ra kí hợp đồng tự ý ngăn phòng khách chung cho người khác thuê để tiết kiệm chi phí, nhưng điều này lại trái với nguyên tắc hợp đồng ban đầu, và nếu agent phát hiện ra sẽ tịch thu tiền bond. Theo Thành, số tiền bond mà bạn bỏ ra ban đầu là 600 đô la Úc, và khả năng mất là rất cao, vì hàng xóm có ý nghi ngờ đã âm thầm báo cho agent biết tình trạng nhà này! Hơn nữa, “nếu mình không chủ động rút ra, đến khi nó đuổi thì chạy không kịp”, Thành nói.

Các trường hợp trên là thuê qua các agent, nhưng thuê qua người dân địa phương cũng không tránh khỏi rắc rối. Có bạn sinh viên bị chủ nhà “quay lưng” làm khó dễ khi gần kết thúc khóa học.

Thuê nhà, cần tránh tâm lý ở trọ

Giơ tấm hình chụp chung với chủ nhà, Giang, SV ngành Quản trị nhân lực – ĐH Swinburne, khoe về những chuyến đi chơi với chủ. Giang cho biết chủ nhà cũng làm trong trường ĐH của bạn nên rất hiểu tâm lý SV. Giang được chủ nhà đối xử như con cái trong nhà. Nhiều khi trong giao tiếp, bà chủ còn sửa cả lỗi văn phạm cho Giang, nhờ vậy trình độ giao tiếp của bạn tăng lên thấy rõ.

Cũng may mắn như Giang, Huyền Trang được ông bà chủ nhà người Việt rất quan tâm, hôm nào đi học về muộn thì ông bà chủ đều đánh xe ra chở vào nhà, vì sợ bạn đi đường tối một mình nguy hiểm.

“Ở nhà thuê mà mình tưởng ở nhà mình ở Việt Nam, đi xa mà còn được cưng thì còn gì bằng”, Trang cười và khoe với tôi như vậy.

Khi được hỏi về chuyện thuê nhà, Thái Sơn, SV ngành Công nghệ thông tin ĐH Latrobe, cho rằng mình rất may mắn vì sang đến Úc là có ngay chỗ ở “ngon”. Nhóm bạn của Sơn cùng đứng tên thuê hẳn một căn nhà ở vị trí khá đẹp: cách trường 5 phút đi bộ. Nhà lại nằm ngay trạm xe điện và xe buýt nên rất thuận tiện khi đi chợ. Theo Sơn, hình thức thuê này là ổn định nhất, mọi người sống chung với nhau lâu nên cũng hiểu tính nhau, xem như anh em một nhà.

“Sống vui vẻ, hòa đồng nên cũng bớt cảm giác nhớ nhà, nhà này tụi mình thuê đã hơn 1 năm rồi, mấy lần nhân viên đến kiểm tra đều rất hài lòng, họ nói chỉ cần giữ sạch sẽ, gọn gàng thì thuê bao lâu cũng được”, Sơn nói.

Trường hợp của Sơn là trường hợp may mắn ở Melbourne. Vì để thuê được toàn bộ một căn nhà và ở ổn định như vậy, SV du học cần phải tìm cho được một nhóm bạn cùng ý chí với nhau, tin tưởng nhau, tránh tình trạng dọn ra dọn vào lộn xộn, làm xáo trộn cuộc sống của những người khác. Đó cũng là tiêu chí quan trọng để các agent xem xét có nên cho thuê hay không.

Nói về kinh nghiệm thuê nhà, bạn Long, SV Monash chia sẻ, thuê nhà nguyên căn có nghĩa là mình phải xem căn nhà đó là của mình, tránh tâm lý ở trọ. Ngoài việc chứng minh được số tiền có được trong bank account (tài khoản ngân hàng), SV khi thuê nhà phải có ý thức giữ gìn nhà cửa thì agent mới xem xét gia hạn cho thuê. Nhà thuê ở Úc không như ở trong nước, nếu người đi thuê làm nhà cửa xuống cấp thì agent có quyền lấy lại. Do đó, tìm được bạn cùng thuê có ý thức giữ gìn nhà cửa như mình không phải là điều đơn giản, Long kết luận.

Xem thêm  Úc - 1 trong 10 quốc gia bình yên nhất trên thế giới

Like this Article? Share it!

About The Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *