Môn Toán: Khó kiếm điểm cao

Published On 03/07/2014 | By Lona Ngọc Tú | Tin Giáo Dục

Ghi nhận của phóng viên tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (Hà Nội), nhiều thí sinh ra khỏi phòng thi sớm. Nhận định chung của thí sinh đề thi không khó, thí sinh dễ đạt điểm trên trung bình.

Môn Toán: Khó kiếm điểm cao - 1

Đề thi môn Toán

Theo thí sinh Lê Nhã Thiện (Hai Bà Trưng, Hà Nội), đề thi năm nay khó hơn so với năm 2013. Trong đề thi có câu hỏi khảo sát hàm số, lượng giác, tính tích phân…

“Những câu hỏi dạng cơ bản như khảo sát hàm số, tính lượng giác em làm khá nhanh. Tuy nhiên, em gặp khó ở câu hỏi tính tọa độ trong mặt phẳng. Câu này em nghĩ mang tính chất phân loại học sinh khá giỏi. Em hoàn thành được khoảng 80% phần bài làm.” – Thiện nói.

Thiện cho biết thêm, đề thi năm nay có điểm khác so với mọi năm. Năm 2013, đề thi Toán có hai phần cơ bản và nâng cao để thí sinh lựa chọn làm nhưng năm nay đề thi lại gộp hai phần đó thành một. Thêm nữa ở câu 9 a, b, đề thi dài nên thí sinh làm mất nhiều thời gian hơn. Thiện dự thi khối A1, ngành Kỹ thuật điện tử.

Môn Toán: Khó kiếm điểm cao - 2

Tại điểm thi Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, nhiều thí sinh ra khỏi phòng thi sớm.

Bước khỏi phòng thi, Bạch Quang Huy (Bắc Giang) cho hay, đề thi đối với Huy không khó. “Em chỉ thấy khó ở câu tính số phức và tổ hợp xác suất. Câu hỏi này dạng này dù đã được ôn luyện qua nhưng em không nhớ công thức nên không làm hết. Em dự tính mình được khoảng 8 điểm”, Huy chia sẻ.

Theo Huy, với đề thi này, những học sinh có học lực khá dễ dàng đạt điểm trên trung bình.

Môn Toán: Khó kiếm điểm cao - 3

Thí sinh xem lại bài sau giờ thi môn Toán

Tại hội đồng thi trường ĐH Sư phạm (An Dương Vương, quận 5, TP.HCM) và các hội đồng thi trường ĐH Sài Gòn, chỉ sau khoảng 2/3 thời gian làm bài, đã có thí sinh rời khỏi phòng thi.

Xem thêm  TPHCM: Nhà nghỉ bình dân cho sĩ tử giá khách sạn 5 sao

Môn Toán: Khó kiếm điểm cao - 4

Nữ sinh vừa đi vừa xem lại đề thi tại trường ĐH Sài Gòn

Đa phần thí sinh cho rằng, đề thi năm nay dễ hơn năm ngoái, với học lực trung bình khá, có thể làm tốt khoảng 5 đến 6 câu trong bài thi. Tuy nhiên, đề thi cũng có nhiều câu hỏi với tính phân loại cao, như câu 8, 9 (giải hệ phương trình và tìm giá trị lớn nhất) yêu cầu thí sinh phải vững kiến thức mới có thể làm được bài.

Là người đầu tiên rời khỏi phòng thi tại trường ĐH Sư phạm, thí sinh Lê Thị Hồng Cẩm cho biết: “Em làm được khoảng 6 câu trong đề thi. Những phần còn lại không ôn tập kỹ lắm nên có ráng ngồi lại cũng chẳng làm gì. Vì vậy em xin ra sớm, tranh thủ nghỉ ngơi một chút để chiều làm bài tốt hơn”.

Thí sinh Phan Văn Huy (Lâm Đồng) cũng chia sẻ: “Đề thi dễ hơn năm ngoái nhưng khó đạt điểm cao bởi có một số câu có tính phân loại, nếu không ôn tập kỹ và kiến thức vững thì không làm được. Trong phòng em, khá nhiều bạn nộp bài sớm”.

Chiều nay, các thí sinh khối A, A1 bước vào thi môn thứ hai: Vật lý.

Môn Toán: Khó kiếm điểm cao - 5

Phụ huynh ngóng chờ con trước cổng trường ĐH Sư phạm

Môn Toán: Khó kiếm điểm cao - 6

“Con làm bài thế nào, có mệt lắm không?”

Môn Toán: Khó kiếm điểm cao - 7

Nhiều câu lạc bộ từ thiện phát cơm miễn phí cho các sĩ tử tại trường ĐH Sư phạm và ĐH Sài Gòn

Thay đổi cấu trúc đề

Theo ông Phạm Quốc Vượng (giáo viên luyện thi Hà Nội): Đề thi khối A, A1 năm nay có một sự thay đổi cấu trúc câu hỏi trên đề thi. Những năm gần đây cấu trúc đề thi thường gồm 2 phần: Phần chung và Phần riêng; trong phần riềng học sinh được lựa chọn một trong hai phần Cơ bản hoặc Nâng cao, năm nay không chia theo cấu trúc này nên học sinh không được lựa chọn.

Số lượng câu hỏi vẫn như mọi năm với 70% câu hỏi cơ bản, bám sát chương trình học sinh phổ thông, 30% câu hỏi yêu cầu học sinh phải có kiến thức tư duy tổng hợp. Các câu hỏi yêu cầu kiến thức tổng hợp vẫn giống như những năm gần đây rơi vào các phần: Hệ phương trình, hình học phẳng, bài toán Min-Max.

Với đề thi năm nay học sinh chỉ cần nắm chắc kiến thức cơ bản là có thể làm được 6-7 điểm, với học sinh khá, giỏi có thể làm được 8-9 điểm vì câu Hình học phẳng và câu Hệ phương trình cách tư duy tìm ra lời giải giống với cách tư duy của các đề thi những năm gần đây. Câu hỏi 8 và 9 có sự phân hóa cao, học sinh phải có kiến thức tư duy tổng hợp mới giải được.

“ Đề thi ĐH khối A, A1 năm nay theo tôi là rất phù hợp, giống với cấu trúc những năm gần đây. Vừa đảm bảo kiểm tra được phần kiến thức cơ bản vừa đảm bảo được việc phân loại học sinh”, ông Vượng nói.

Hồng Anh

Bạn muốn nhận đáp án thi Đại Học 2014 của mình làm đúng hay sai sau khi hết giờ thi? Để nhận ngay đáp án, soạn tin:

DADH Mãkhối Mãmôn Mãđề gửi 8702

Mã môn: TOAN, LY, HOA, SINH ,VAN, SU, DIA, ANH, NGA, PHAP, TRUNG,NHAT, DUC

Mã đề: là mã đề thi của thí sinh, nếu là môn thi tự luận thì không cần có mã đề

VD: Bạn vừa thi xong môn Lý khối A mã đề thi số 123, bạn muốn biết đáp án mã đề này hãy soạn:

DADH A LY 123 gửi 8702

Xem hướng dẫn chi tiết BẤM ĐÂY!

Xem thêm  TT luyện thi ĐH Thống Nhất: 10 năm chắp cánh ước mơ

Like this Article? Share it!

About The Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *