5 YẾU TỐ ĐỂ TRỞ THÀNH ĐẦU BẾP CHUYÊN NGHIỆP

Published On 23/09/2014 | By Lona Ngọc Tú | Cẩm nang du học

Người xưa làm việc để ăn no mặc ấm, người nay lại mong muốn được ăn ngon mặc đẹp. Xã hội càng phát triển, nhu cầu của người dân cũng theo đó mà tăng lên.

Bạn muốn sáng tạo những món ăn ngon, hấp dẫn? Bạn muốn có những khách hàng ẩm thực của riêng mình? Hay xa hơn, bạn muốn trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp, tên tuổi được nhiều người biết đến?

Thành một đầu bếp giỏi không dễ nhưng cũng không quá khó. Hãy xem những yếu tố nào tạo nên thành công cho một đầu bếp:

Niềm đam mê

Nghề gì cũng thế, đam mê là yếu tố đầu tiên cần có để duy trì công việc. Dấn thân vào nghề, không đam mê thì không thể đeo đuổi. Làm việc với bếp núc, phải chấp nhận đi sớm về trễ, chấp nhận sống với cái nóng nực từ lửa bếp, mùi dầu ăn, thực phẩm và cả những bất trắc xảy ra nếu món ăn của mình không  vừa ý.

Bạn càng yêu nghề, bạn sẽ càng giữ được lửa nhiệt huyết. Càng đam mê để trở thành đầu bếp, cơ hội của bạn càng cao.

Sáng tạo

Món ăn là một nghệ thuật và người đầu bếp cũng là nghệ sĩ. Không chỉ đam mê, họ cần phải sáng tạo. Sáng tạo từ nguyên liệu, mùi vị cho đến hình thức trình bày.

Một món ăn ngon nhưng sáng tạo lúc nào cũng được đánh giá cao hơn một món bản sao mà ai cũng biết. Nhưng hãy coi chừng! Sáng tạo nhưng phải đảm bảo các yêu cầu về dinh dưỡng, nguyên tắc kết hợp nguyên liệu cũng như gia vị món ăn.

Xem thêm  IVSUM – “ĐẠI GIA ĐÌNH” VIỆT TRÊN ĐẤT ÚC

le cordon bleu

Am hiểu

Một món ăn được gọi là “ngon” phải thỏa mãn năm yếu tố: Hương, vị (phải lôi cuốn), thẩm mỹ (phải đẹp), có nét văn hóa (chủ đề) và phải đúng thời điểm. Người đứng bếp phải am hiểu về các vấn đề đó để sáng tạo ra những món ăn chất lượng nhất.

Đầu bếp đồng thời cũng là chuyên gia dinh dưỡng. kiến thức cơ bản về ẩm thực, biết cách phối hợp nguyên liệu, các phương pháp chế biến để món ăn có giá trị phòng chữa bệnh, tránh sinh bệnh cho người dùng.

Kiên nhẫn và tinh thần cầu tiến

Nếu bạn vội vàng, bạn không thể trở thành đầu bếp. Kiên nhẫn trong sáng tạo món ăn và thường xuyên học hỏi những người đi trước, đó là hai yếu tố quan trọng để bạn dễ dàng tiến thân trong sự nghiệp.

Một vài lời khuyên cho bạn:

  • Hãy đến những nhà hàng có tiếng để cảm nhận được nhà hàng đó được điều hành như thế nào. Nếu có thể, hãy chú ý tới vai trò của đội ngũ nhân viên, việc họ phối hợp cùng nhau như thế nào để công việc được trôi chảy.
  • Hãy thường xuyên đọc những bài viết về các nhà hàng, tạp chí nấu ăn, thông tin về các bếp trưởng hoặc đầu bếp, cùng những thông tin liên quan đến nghệ thuật nấu nướng. Hãy đạt tới trình độ hiểu biết sâu sắc về lĩnh vực mà bạn chuẩn bị dấn thân.
  • Hãy đi ăn bên ngoài! Nấu nướng ở nhà hàng hoàn toàn khác với nấu ở nhà, đi ăn nhà hàng sẽ giúp bạn có nhiều thông tin và ý tưởng cho thực đơn.
Xem thêm  Home stay khi du học Úc là gì ?

Môi trường học tập tốt

Tài năng là một yếu tố lợi thế để bạn đến gần hơn với danh hiệu đầu bếp chuyên nghiệp. Nhưng nếu bạn chưa tìm thấy được tài năng thiên bẩm của mình, hãy tìm một môi trường thực sự tốt để học hỏi kinh nghiệm từ những chuyên gia đi trước, tìm kiếm cơ hội thực hành cũng như biết chặng đường mình cần đi tiếp để đạt được mục đích thực sự.

Sinh-vien-truong-Le-Cordon-Bleu

Trên thế giới có hàng ngàn môi trường đào tạo về ẩm thực. Nhưng trong số đó, học viện Le Cordon Bleu là điểm đến của hàng ngàn sinh viên đam mê nghệ thuật nấu ăn hằng năm. Là cái nôi đào tạo những tên tuổi bếp trưởng hàng đầu, Le Cordon Bleu đang tiếp tục chứng tỏ uy thế của mình trong ngành đào tạo ẩm thực trên toàn thế giới.

Xem thêm thông tin về học viện Le Cordon Bleu – Úc 

Like this Article? Share it!

About The Author