Thầy Khoa tung ảnh HS quay cóp: Sở GD-ĐT Hòa Bình phủ nhận

Published On 04/06/2014 | By Lona Ngọc Tú | Tin Giáo Dục

Ngày 4/6, thầy giáo Đỗ Việt Khoa (là giáo viên Trường THPT Thường Tín – Hà Tây cũ) đã tung lên trang facebook cá nhân của mình hình ảnh cắt từ video ghi lại cảnh thí sinh quay ngang, quay ngửa trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014. Theo thầy Khoa, đây chính là cảnh quay cóp trong giờ thi tốt nghiệp môn Văn, Vật lý và Lịch sử tại trường THPT Nam Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Video do thầy cùng một người cháu trực tiếp quay.

Trước thông tin thầy Khoa phản ánh, ông Bùi Ngọc Dảo, Phó Giám đốc Sở GD- ĐT tỉnh Hòa Bình đã gửi công văn tới Thanh tra Bộ GD- ĐT giải thích về những hình ảnh trên.

Thầy Khoa tung ảnh HS quay cóp: Sở GD-ĐT Hòa Bình phủ nhận - 1

Văn bản Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình gửi tới Thanh tra Bộ GD&ĐT

Theo ông Dảo, trong ngày thi thứ nhất (2/6), buổi sáng thi môn Ngữ văn có 246 thí sinh, được chia làm 11 phòng thi, các thí sinh đến đúng giờ và đa số làm bài nghiêm túc. Tuy nhiên, cũng có một số rất ít thí sinh quay sang bên cạnh, các giám thị đã kịp thời chấn chỉnh, nhưng chưa đến mức độ phải lập biên bản xử lý vi phạm quy chế thi.

Buổi chiều thi môn Vật lý, hội đồng có 2 phòng thi. Theo báo cáo của các giám thị và xác nhận của Chủ tịch hội đồng coi thi thì khi trống hiệu lệnh gọi thí sinh vào phòng thi (hồi 13h), tại phòng thi số 1 lúc đầu có 13/24 thí sinh, sau đó tiếp tục có 8 thí sinh đi vào. Đúng 13h30 phút phát đề thi còn thiếu 3 thí sinh. Sau khi phát đề thi 5 phút, 3 thí sinh này đã đến đủ. Như vậy số thí sinh thi tại phòng thi số 1 đủ.

Xem thêm  Ôn thi đại học cấp tốc: Lãng phí thời gian, tiền bạc

Tại phòng thi số 2, lúc 13h có 15 thí sinh, sau đó tiếp tục có 8 thí sinh đi vào. Đúng 13h30 phút phát đề thì còn thiếu 2 thí sinh. Sau khi phát đề 5 phút, 2 thí sinh này đã đến đủ. Như vậy, phòng thi số 2 đủ 15/15 thí sinh.

Trong quá trình làm bài thi, các thí sinh nghiêm túc cho đến hết giờ thi, không có hiện tượng thí sinh và giáo viên vi phạm quy chế thi. Tuy nhiên, việc thí sinh đến muộn lúc đầu giờ thi có gây ra hình ảnh lộn xộn trong phòng thi. Đây là trách nhiệm của lãnh đạo nhà trường, lãnh đạo hội đồng coi thi trong việc phối hợp với cha mẹ học sinh nhắc nhở thí sinh đến tập trung đúng giờ.

Thầy Khoa tung ảnh HS quay cóp: Sở GD-ĐT Hòa Bình phủ nhận - 2

Thí sinh quay ngang ngửa trong phòng thi. Ảnh: Facebook thầy Đỗ Việt Khoa

Buổi chiều thi môn Lịch sử, khi bắt đầu tính giờ làm bài được 15 phút, lãnh đạo hội đồng coi thi đã nhận được phản ánh của giám thị Ngô Thị Tố Hoa là có một số đối tượng dùng camera đứng ở tầng 3 tòa nhà 3 tầng của dân (cách khu vực thi khoảng 10m) thò máy quay qua cửa sổ hướng về phía phòng thi.

Lãnh đạo hội đồng coi thi đã thông báo cho công an, bảo vệ khu vực vào nhà dân. Lúc đó không thấy người cầm máy quay và máy quay. Lãnh đạo đã báo cáo với ban chỉ đạo thi về hiện tượng bất thường trên, đồng thời động viên giám thị coi thi và học sinh bình tĩnh trước những việc làm không tốt từ bên ngoài, giữ gìn anh ninh trật tự trong kỳ thi.

Xem thêm  Sáng nay, thí sinh làm bài thi môn cuối

Mặc dù có những dấu hiệu bất thường như có một số thí sinh đi muộn, có hiện tượng quay camera từ ngoài vào phòng thi nhưng cán bộ giáo viên làm nhiệm vụ tại hội đồng và thí sinh vẫn thực hiện đúng quy chế thi. Không có giáo viên, thí sinh vi phạm quy chế đến mức phải lập biên bản.

Liên quan đến việc trường THPT Nam Lương Sơn thu tiền hỗ trợ thi tốt nghiệp 300.000 đồng/1 học sinh, theo Sở GD-ĐT Hòa Bình, qua báo cáo của trường, ngày 18/5/2014, nhà trường có chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm các khối 12 phổ biến đến bậc cha mẹ học sinh thu mức 300.000 đồng/1 học sinh để hỗ trợ tốt nghiệp THPT năm 2014. Ngay sau đó, Sở Giáo dục đã yêu cầu trường trả lại số tiền cho học sinh.

Thầy Đỗ Việt Khoa được công chúng biết đến vì nhiều lần đấu tranh tiêu cực trong ngành giáo dục. Vì nhiều hành động chống tiêu cực, thầy Đỗ Việt Khoa từng được VTV1 vinh danh trên chương trình Người Đương Thời.

Like this Article? Share it!

About The Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *