Sĩ tử không còn tin vào “phép màu” luyện thi cấp tốc

Published On 08/06/2014 | By Lona Ngọc Tú | Tin Giáo Dục

Theo thông lệ hằng năm, sau kỳ thi tốt nghiệp THPT, các trung tâm luyện thi ở TP HCM lại tấp nập thí sinh (TS) đến ghi danh luyện thi cấp tốc. Thế nhưng năm nay, các trung tâm thưa thớt TS dù nhiều nơi đã khai giảng.

Lò luyện thi hết nóng

Lớp luyện thi ĐH cấp tốc của Trung tâm Luyện thi ĐH Vĩnh Viễn (TP HCM) khai giảng ngày 6/6 nhưng hiện chỉ có khoảng 800 học viên, giảm 20% so với các năm trước. Ông Phạm Hồng Danh, quản lý trung tâm, cho biết từ năm 2010-2013, số lượng học viên tham gia khóa luyện thi cấp tốc giảm khoảng 10% và năm nay giảm mạnh nhất. Theo đại diện trung tâm này, học viên ghi danh luyện thi khối A nhiều nhất, sau đó đến khối D và A1, khối C chỉ có 50 em.

Sĩ tử không còn tin vào "phép màu" luyện thi cấp tốc - 1

Thí sinh đăng ký luyện thi cấp tốc tại Trung tâm Luyện thi ĐH 60 An Sương trong ngày 8/6

Cũng nhận được 800 học viên đến ghi danh, đại diện Trung tâm Luyện thi ĐH 60 An Sương (TP HCM) nhận xét việc luyện thi năm nay không nóng bằng năm ngoái. Đa phần TS đăng ký luyện thi khối A, A1.

Trong ngày khai giảng lớp luyện thi cấp tốc (6/6), Trung tâm Bồi dưỡng kiến thức của Trường ĐH Nông Lâm TP HCM có 150 học viên, bằng năm trước. Đến ngày 7/6, trung tâm này chỉ có thêm 30 học viên đến ghi danh. Ông Ngô Thiện, giám đốc trung tâm, cho biết số lượng học viên đến ghi danh luyện thi tại đây chậm hơn các năm trước. Với tình hình này, lượng TS luyện thi cấp tốc ở trung tâm năm nay dự báo giảm sút khoảng 20%.

Xem thêm  TQ: Bị chửi trước lớp, thầy giáo tát học trò đến chết

Ông Phạm Thái Sơn, Phó trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM, cho biết trung tâm luyện thi của trường lúc này mới có gần 30 học viên ghi danh dù các em đến hỏi thông tin khá nhiều. Ông Sơn so sánh: “Cùng thời điểm năm ngoái, trung tâm đã có 300 học viên ghi danh luyện thi”.

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại nhiều trung tâm luyện thi khác, số học viên đến ghi danh cũng ít hơn so với mọi năm.

Chỉ là liệu pháp tinh thần

Theo ông Ngô Thiện, thời điểm này, TS đang dành hầu như toàn bộ thời gian để ôn tập nhằm đạt được kết quả cao nhất trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ tổ chức vào đầu tháng 7. Tuy nhiên, nếu TS tự học ở nhà thì sẽ rất khó vì bị chi phối rất nhiều yếu tố. Do vậy, đến trung tâm để luyện thi, các em sẽ tập trung hơn.

Với những TS có học lực loại khá thì khi đi luyện thi, các em có nhiều cơ hội đậu ĐH do được thầy cô ở trung tâm hướng dẫn cách giải quyết những dạng đề khó, lạ. Với những TS học lực yếu thì có đi luyện thi cũng không tác dụng gì.

Giám đốc một trung tâm luyện thi ở quận Bình Thạnh, TP HCM cho rằng luyện thi cấp tốc chỉ có giá trị đối với những TS đã có kiến thức căn bản tốt vì đến trung tâm, các em sẽ được giáo viên hệ thống lại kiến thức và giải quyết những bài toán khó, dạng bài khó. Nếu TS quan niệm đi luyện thi cấp tốc sẽ bảo đảm đậu thì đó là sai lầm lớn.

Xem thêm  Lộ trình du học Úc sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông

Trong khi đó, ông Phạm Hồng Danh cho rằng luyện thi cấp tốc chỉ là liệu pháp tinh thần đối với TS vì thời gian ôn thi chỉ hơn 3 tuần lễ. Dĩ nhiên, việc đi luyện thi chỉ giúp một tỉ lệ khoảng 2% TS có khả năng từ rớt thành đậu khi khả năng của các em chưa rõ ràng. Theo ông Danh, về cơ bản, học sinh muốn vào được ĐH thì phải có quá trình học tập chăm chỉ ngay từ những năm đầu của bậc THPT, chứ không thể trông chờ “phép mầu” của việc luyện thi cấp tốc.

Vào đại học không còn quá khó

Đại diện nhiều trung tâm luyện thi cho biết lý do học viên đến ghi danh luyện thi ĐH giảm vì các em có thể tự ôn theo nhóm, học ở nhà thầy cô giáo. Cấu trúc đề thi nhiều năm nay quen thuộc. Đặc biệt, để trúng tuyển vào ĐH, ngay cả với nhiều trường công lập cũng không khó khăn bởi những năm gần đây, điểm sàn ĐH không cao.

Bên cạnh đó, đa phần TS luyện thi là học sinh trung bình và khá. Đối tượng này thường lượng sức mình và đăng ký dự thi vào các trường tốp giữa. Năm nay, khi tiêu chí xác định điểm sàn thay đổi, nhiều TS cho rằng việc trúng tuyển vào ĐH không còn quá khó nên không nhất thiết phải luyện thi.

Để nhận ngay ĐIỂM THI Tốt nghiệp 2014, soạn tin:

DIEM Mãtỉnh Sốbáodanh gửi8702

VD: Thí sinh tại Hà Nội, có SốBD là 102886. Soạn tin:

DIEM 1A 102886 gửi 8702

Xem chi tiết bấm đây

Like this Article? Share it!

About The Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *