Phonics – Sự bổ sung hoàn hảo trong Tiếng Anh

Published On 01/07/2014 | By Lona Ngọc Tú | Tin Giáo Dục

Hãy cùng thầy giáo Ben Longworth, chuyên gia Phonics thuộc hệ thống Anh ngữ quốc tế I Can Read System, người có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy Phonics tại các nước sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ thứ nhất như Singapore, Malaysia chia sẻ một số kiến thức cơ bản về Phonics

Phonics – Sự bổ sung hoàn hảo trong Tiếng Anh - 1

Ông Ben Longworth cùng các học viên I Can Read trong một sự kiện tại TP.HCM

Thưa ông, xin ông cho một định nghĩa ngắn gọn về Phonics:

Phonics là tên của một phương pháp dạy phát âm và đánh vần tiếng Anh. Người học có thể đánh vần từng đơn âm rồi sau đó ghép các đơn âm lại để có thể đánh vần cả một từ tương tự như tiếng Việt.

Ưu điểm của việc học tiếng Anh theo phương pháp Phonics so với phương pháp học tiếng Anh sử dụng trí nhớ như hiện tại:

Học tiếng Anh theo phương pháp Phonics có rất nhiều ưu điểm.

Thứ nhất, Phonics giúp phát âm chuẩn. Tiếng Anh là một ngôn ngữ với rất nhiều giọng điệu (accent) như Anh Mỹ, Anh Anh, Anh Úc. Mỗi vùng miền lại có một giọng khác nhau. Vì thế khi được giảng dạy tại nước ngoài, tiếng Anh có vô số biến thể. Phonics giúp chuẩn hóa các biến thể đó, giúp người học tự tin khi phát âm và giao tiếp tiếng Anh.

Ở các nước châu Á do đặc điểm cấu tạo ngôn ngữ, người học ở các nước này thường phát âm bằng âm mũi và thường “nuốt” âm cuối. Học Phonics cũng giúp khắc phục điểm này.

Ưu điểm thứ 2 của việc học Phonics là giúp cho học viên nhân biết từ tốt hơn. Người học không phải lạm dụng trí nhớ để nhớ cách phát âm/cách viết của một từ mà hòan toàn có thể vận dụng các quy tắc Phonics, do đó việc học từ sẽ nhanh hơn.

Xem thêm  Du học không visa không phí dịch vụ tại AHEduLinks

Ưu điểm thứ 3 của việc học Phonics đó là Khi thành thạo, Phonics sẽ trở thành một kỹ năng. Ngay cả khi không sử dụng, kỹ năng đó vẫn còn. Điều này giúp sự phát triển ngôn ngữ tiếng Anh trở nên bền vững hơn ngay cả trong điều kiện không được sử dụng tiếng Anh thường xuyên.

Phonics – Sự bổ sung hoàn hảo trong Tiếng Anh - 2

Học viên đi thăm trang trại của I Can Read tại Úc

Tuy vậy, hầu hết các chương trình tiếng Anh trẻ em hiện tại đều không dạy theo phương pháp Phonics. Vậy khi học theo phương pháp Phonics, chúng ta có nên lo sợ trẻ sẽ bị rối hay không?

Nếu được dạy một cách bài bản, đúng phương pháp, điều này sẽ không xảy ra. Ví dụ như giáo trình của I Can Read (xây dựng hoàn toàn trên cơ sở của phương pháp Phonics) được dạy cho các em học sinh tại Malaysia hay Singapore, nơi các em vẫn học tiếng Anh theo phương pháp truyền thống ở trường học. Các em tiếp thu rất nhanh và các kiến thức Phonics là sự bổ sung hoàn hảo cho sự phát triển ngôn ngữ toàn diện của các em. Phonics cung cấp một nền móng vững chắc để các em có thể theo đuổi các chương trình tiếng Anh cao cấp hơn, khó hơn.

Vậy, làm thế nào để dạy Phonics cho trẻ một cách tốt nhất, theo kinh nghiệm của ông?

Cách tốt nhất để học Phonics là: Giáo viên bản ngữ (Anh, Mỹ, Úc, New Zealand) được đào tạo bài bản về Phonics + Giáo trình tốt với hiệu quả đã được chứng minh + Sự kiên trì trong quá trình học.

Xem thêm  Cha trèo vách núi bắt chim cho con thi đại học

Học bằng băng đĩa hoặc các giáo trình online cũng rất tốt, tuy vậy trẻ chỉ được nghe & nhìn, không có điều kiện thực hành luôn cũng như được uốn nắn một cách chính xác như khi học với giáo viên bản ngữ.

Bố mẹ cũng có thể mua sách về dạy cho con, tuy vậy Phonics rất khó dạy, ngay cả giáo viên bản ngữ cũng không phải ai cũng dạy được Phonics nếu không được đào tạo bài bản. Vì vậy sách vở và băng đĩa chỉ nên sử dụng là công cụ để bé luyện tập thêm ở nhà.

Học Phonics cũng tương đối tốn thời gian. Trẻ em ở các nước nói tiếng Anh cũng phải mất 1 năm mới có thể sở hữu được các kỹ năng Phonics. Ở các nước không nói tiếng Anh thì sẽ phải mất từ 1,5 -2 năm hoặc lâu hơn , tùy trình độ tiếp thu của từng bé.

Phonics – Sự bổ sung hoàn hảo trong Tiếng Anh - 3

Học viên I Can Read tại quận 7 – TP.HCM

Học Phonics vào độ tuổi nào là thích hợp?

Có một điều thú vị là hầu hết các tài liệu Phonics được thiết kế cho trẻ nhỏ. từ mầm non đến khoảng lớp 3-4. Nếu trẻ lớn hơn thì việc học Phonics sẽ không thú vị bằng vì việc học được thực hiện chủ yếu qua việc ghép âm, cắt dán, tô chữ…cho nên phải tân dụng cơ hội cho bé học Phonics khi còn chưa quá lớn.

Xin cám ơn ông!

Để biết thêm chi tiết xin xem tại website www.icanreadsystem.com hoặc facebook www.facebook.com/ICanReadVietnam “

Like this Article? Share it!

About The Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *