Nhiều thí sinh bị nhầm khu vực ưu tiên

Published On 02/07/2014 | By Lona Ngọc Tú | Tin Giáo Dục

Ghi nhận của phóng viên tại trường Đại học Ngoại Thương, Hà Nội, thí sinh đến khá sớm, nhiều thí sinh rất tự tin trước ngày thi đại học.

Thí sinh Lưu Công Du (Chương Mỹ, Hà Nội) cho biết, trong buổi sáng, giám thị đã phổ biến quy chế thi, những vật dụng được mang vào phòng thi và những lưu ý khi làm bài môn trắc nghiệm như phải tô bằng bút chì đen, phải ký đủ hai chữ ký sau khi làm xong bài.

Du thi khối A1, khoa Kinh tế Quốc tế Đại học Ngoại Thương. “Trước ngày thi em không quá lo lắng. Hiện tại, em đã ôn kiến thức các môn được khoảng 70%”, Du nói.

Nhiều thí sinh bị nhầm khu vực ưu tiên - 1

Giám thị phổ biến quy chế thi, những vật dụng được mang vào phòng thi, những lưu ý khi làm bài thi trắc nghiệm

Trao đổi với phóng viên, bà Lê Thị Thủy, Trưởng phòng đào tạo (ĐH Ngoại thương) cho hay, năm nay trường có trên 11.000 hồ sơ đăng ký dự thi ở cả hai đợt. Riêng khối A, A1 có hơn 5.000 hồ sơ. Hiện tại, công tác an ninh, đảm bảo an toàn cho kỳ thi đã hoàn tất.

Kỳ thi tuyển sinh đại học đợt 1 diễn ra trong 2 ngày (ngày 4 và 5/7). Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, chưa tính lượng hồ sơ thí sinh nộp trực tiếp về các trường (đại học, cao đẳng và các trường khối công an, quân đội), cả nước có trên 1,4 triệu hồ sơ đăng ký dự thi. Trong đó, số lượng hồ sơ đăng ký dự thi đợt I (khối A, A1 và V) là hơn 600.000.

So với năm 2013, tỷ lệ hồ sơ đăng ký dự thi năm nay giảm 17,0%. Năm 2013, trung bình 1 thí sinh nộp 2 hồ sơ, năm nay trung bình 1 thí sinh nộp 1,7 hồ sơ.

Nhiều thí sinh bị nhầm khu vực ưu tiên - 2

Giám thị kiểm tra lại thông tin của thí sinh gồm giấy báo dự thi, thẻ dự thi

Trong sáng 3/7, thí sinh đến địa điểm ghi trong giấy báo dự thi để làm thủ tục. Sau đó, thí sinh xuất trình giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (đối với những thí sinh vừa dự kỳ thi tốt nghiệp) hoặc bản sao bằng tốt nghiệp (đối với những thí sinh đã tốt nghiệp những năm trước); nhận thẻ dự thi (nếu giấy báo dự thi không kiêm thẻ dự thi).

Xem thêm  Vừa học vừa làm hưởng lương cao tại Singapore

Tại các hội đồng thi, cán bộ coi thi đã phổ biến quy chế dự thi tới thí sinh. Những trường hợp có sai sót hoặc nhầm lẫn về họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh, đối tượng, khu vực ưu tiên, khối thi, trường và ngành học… hội đồng tuyển sinh đã chỉnh sửa.

Nhiều thí sinh bị nhầm khu vực ưu tiên - 3

Quy chế phòng thi được dán ngay trước cửa phòng thi

Tại TP.HCM, mặc dù đến 8h, các hội đồng thi mới bắt đầu làm thủ tục dự thi, nhưng ngay từ sáng sớm, nhiều phụ huynh đã đưa con em mình đến sớm để tránh kẹt xe.

Nhiều thí sinh bị nhầm khu vực ưu tiên - 4

Một số phụ huynh coi lại danh sách phòng thi của con em mình

Bà Hà Hoài Anh – mẹ của thí sinh Nguyễn Bảo Minh (Đăk Lăk, dự thi vào trường ĐH Sư phạm) cho biết: “Nghe mọi người nói Sài Gòn thường bị kẹt xe vào buổi sáng, nên tôi đã đưa con đến đây từ 6h. Đi sớm một chút còn hơn đi trễ lại ảnh hưởng tới tinh thần của con”.

Năm nay, trường ĐH Sư phạm TP.HCM nhận được gần 24.000 bộ hồ sơ đăng ký dự thi, trong đó chủ yếu tập chung vào các ngành sư phạm, các ngành ngoài sư phạm lượng hồ sơ không nhiều. Theo ghi nhận, trong buổi sáng này, tỉ lệ thí sinh đến làm thủ tục dự thi tại trường đạt hơn 80% tổng số hồ sơ.

Nhiều thí sinh bị nhầm khu vực ưu tiên - 5

Giám thị đọc lại quy chế thi và dặn dò thí sinh về thời gian thi

Tại một số trường như ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Sài Gòn, lượng thí sinh đến làm thủ tục đăng ký dự thi cũng cao hơn so với những năm trước. Lý giải việc này, đại diện trường ĐH Sư phạm cho rằng, năm nay, thí sinh đã có ý thức hơn trong việc lựa chọn ngành thi, khối thi sao cho phù hợp với nguyện vọng và khả năng của bản thân. Điều này đã khiến lượng hồ sơ ảo giảm khá nhiều.

Xem thêm  Du học Nhật Bản và cách làm hồ sơ vào trường Nhật Ngữ TOYO

Cũng trong buổi sáng nay, những thí sinh có sai sót về họ tên, ngày tháng năm sinh hay ngành thi, khối thi, khu vực ưu tiên… trên giấy báo thi cũng được các hội đồng thi điều chỉnh. Tại ĐH Sư phạm TP.HCM, có khoảng 20 trường hợp đến điều chỉnh sai sót, trong đó chủ yếu là nhầm lẫn về khu vực ưu tiên, địa chỉ quê quán.

Nhiều thí sinh bị nhầm khu vực ưu tiên - 6

Ngay từ sáng sớm, lực lượng tiếp sức mùa thi trường ĐH Sư phạm đã túc trực để duy trì trật tự và hướng dẫn thí sinh làm thủ tục dự thi

Theo ông Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, do Bộ Giáo dục & Đào tạo công bố danh sách các trường THPT thuộc khu vực 1 sau khi các thí sinh đã làm xong hồ sơ dự thi nên tình trạng sai sót về khu vực diễn ra khá phổ biến. “Những trường hợp này, nếu các em không phát hiện ra để sửa chữa thì sẽ rất thiệt thòi trong quá trình xét cộng điểm, bởi thi đại học, nhiều khi chỉ chênh nhau 0,5 đến 1 điểm là đã có kết quả đậu hay rớt khác nhau” – Ông Lý nói.

Lịch thi đại học đợt 1 (từ ngày 4 đến 5/7)

Ngày

Buổi

Môn thi

Khối A

Khối A1

Ngày 3/7

Sáng

Từ 8g00

Làm thủ tục dự thi, xử lý những sai sót trong đăng ký dự thi của thí sinh.

Ngày 4/7

Sáng

Toán

Toán

Chiều

Ngày 5/7

Sáng

Hóa

Tiếng Anh

Chiều

Dự trữ

Bạn muốn nhận đáp án thi Đại Học 2014 của mình làm đúng hay sai sau khi hết giờ thi? Để nhận ngay đáp án, soạn tin:

DACD Mãkhối Mãmôn Mãđề gửi 8702

Mã môn: TOAN, LY, HOA, SINH, VAN, SU, DIA, ANH, NGA, PHAP, TRUNG, NHAT, DUC

Mã đề: là mã đề thi của thí sinh, nếu là môn thi tự luận thì không cần có mã đề

VD: Bạn vừa thi xong môn Lý khối A mã đề thi số 123, bạn muốn biết đáp án mã đề này hãy soạn:

DACD A LY 123 gửi 8702

Xem hướng dẫn chi tiết BẤM ĐÂY!

Like this Article? Share it!

About The Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *