Kỹ năng sống – điều cha mẹ không thể “phụ đạo”

Published On 10/06/2014 | By Lona Ngọc Tú | Tin Giáo Dục

Do vậy, các tiết học thử kỹ năng sống là hoạt động mà cháu và gia đình tôi tâm đắc nhất tại Vinschool” – chị Trần Phương Trang, phụ huynh một học sinh lớp 3 lý giải về quyết định đăng ký cho con thi vào trường liên cấp Vinschool ngay sau khi ra khỏi lớp học thử về bản đồ tư duy.

Không chỉ chị Phương, nhiều bậc phụ huynh và học sinh cũng đã ngay lập tức “phải lòng” Vinschool trong buổi ra mắt trường đầu tiên – ngày hội Open day vừa diễn ra ngày 1/6/2014. Đây cũng là ngày hội mở trường hiếm hoi đạt kỷ lục thu hút tới 5.000 người tham dự và hơn 1.000 học sinh tham gia các lớp học thử…. Trong đó, các lớp kỹ năng sống được quan tâm đặc biệt với sức hút chỉ xếp sau các lớp học thử văn hóa. Điều này cho thấy, kỹ năng sống đã được nhận diện đúng vai trò và tầm quan trọng trong sự phát triển toàn diện của trẻ, đồng thời phản ánh nhu cầu cấp thiết của xã hội.

Kỹ năng sống - điều cha mẹ không thể “phụ đạo” - 1

Kỹ năng sống trang bị cho học sinh những kỹ năng cần thiết để vượt qua những thử thách và thành công trong cuộc sống

Lý giải về việc cho con tham dự tất cả các lớp học thử về kỹ năng sốngtại Vinschool, chị Trần Hồng Ngọc, phụ huynh của bé 8 tuổi (đường Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, gia đình đã cho cháu học nhiều khóa kỹ năng như thuyết trình, kỹ năng sống. Tuy nhiên, “chưa bao giờ có một chương trình học bài bản nào về việc dạy các bé các kỹ năng tự bảo vệ bản thân như Vinschool, hầu hết là do cha mẹ tự dạy dựa trên kinh nghiệm. Dĩ nhiên, mỗi nơi có phương pháp giảng dạy khác nhau nhưng tôi nhận thấy điểm nổi bật nhất là các thầy cô Vinschool truyền đạt dễ hiểu, luôn có sự tương tác giúp các cháu không cảm thấy nhàm chán”, chị Ngọc khẳng định.

Kỹ năng sống - điều cha mẹ không thể “phụ đạo” - 2

Học cách lên kế hoạch cho mùa Hè bằng sơ đồ tư duy kết hợp kỹ năng làm việc nhóm, giải quyết vấn đề

Đối tượng chính của các lớp kỹ năng sống là các em học sinh từ 6-14 tuổi (độ tuổi tuyển sinh niên học 2014-2015 của Vinschool) tỏ ra đặc biệt phấn khích. Em Trần Minh Khuê (14 tuổi, Chùa Bộc) cho biết “Chính em đã đề đạt nguyện vọng muốn vào Vinschool học và được bố mẹ đồng ý. Em đã trải qua kỳ thi kiểm tra đầu vào. Một bài kiểm tra rất lạ, thú vị. Nhưng điều em háo hức nhất trước khi vào học là sẽ được tham gia các lớp học kỹ năng sống, môn học rất thiết thực với chúng em”. Đó cũng là lý do, các lớp học thử hay các hoạt động vui học kỹ năng sống luôn là những “tụ điểm” sôi động, hào hứng nhất tại ngày hội. Hàng trăm học sinh cùng phụ huynh đã trực tiếp tham gia các lớp học thử từ: Kỹ năng tự bảo vệ; Tìm hiểu về Bản đồ tư duy cho các học sinh tiểu học; Kỹ năng Làm việc nhóm và giải quyết vấn đề cho học sinh trung học…

Xem thêm  Du học Úc ngành ẩm thực – nhận sao vàng Michelin không quá khó

Kỹ năng sống - điều cha mẹ không thể “phụ đạo” - 3

Lý thuyết đi đôi với thực hành hấp dẫn là điểm cộng cho các chương trình kỹ năng sống của Vinschool

Không chỉ bó hẹp với lý thuyết, các bài học kỹ năng sống tại Vinschool còn được truyền tải hấp dẫn thông qua nhiều phương pháp tích hợp khác nhau như đóng kịch về các tình huống tự bảo vệ bản thân, làm thí nghiệm khoa học hay lên kế hoạch cho kì nghỉ hè bằng phương pháp bản đồ tư duy….

Kỹ năng sống - điều cha mẹ không thể “phụ đạo” - 4

Thảo luận nhóm để giải quyết vấn đề

Chương trình Kỹ năng sống cũng được lồng ghép một cách khéo léo thông qua các trò chơi tập thể, cá nhân sôi động Vinschool’s Fun nhằm luyện tập tinh thần đồng đội, kỹ năng giải quyết vấn đề và tư duy sáng tạo như trò chơi “10 người 11 chân”, “Vượt chướng ngại vật”, “Bước chân nhịp nhàng”…

Kỹ năng sống - điều cha mẹ không thể “phụ đạo” - 5

Những trò chơi tập thể rèn luyện tính đoàn kết và kỹ năng làm việc nhóm cho học sinh

Các em cũng đã có những trải nghiệm đầu tiên với những nghề nghiệp tương lai, đồng thời lồng ghép giáo dục các giá trị đoàn kết, tôn trọng, yêu thương qua các trò chơi học làm cảnh sát, bộ đội. Việc kết hợp học tập và thực hành giúp giờ học không nhàm chán; bản thân các em được trao quyền chủ động để khám phá và rút ra những kết luận cho riêng mình sau mỗi giờ học.

Kỹ năng sống - điều cha mẹ không thể “phụ đạo” - 6

Tập làm bộ đội rèn luyện sự linh hoạt và truyền cho các em bài học về ý thức bảo vệ Tổ quốc

Xem thêm  Lộ trình cho học sinh lớp 11, 12 vào đại học Úc

Giáo dục Kỹ năng sống là một trong những điểm khác biệt nổi bật của chương trình giáo dục tại Vinschool, và là cấu phần quan trọng trong “5 ngón tay làm nên thế giới” – triết lý giáo dục xuyên suốt của Vinschool. Đó là Ngón cái: Mở cánh cửa tri thứ – Nền tảng tương lai; Ngón trỏ: Mở cánh cửa Tiếng Anh – Tấm hộ chiếu toàn cầu; Ngón giữa – Mở cánh cửa Thể thao – Nâng tầm sức vóc; Ngón nhẫn – Mở cánh cửa Nghệ thuật: Sáng tạo không giới hạn và Ngón út: Mở cánh cửa kỹ năng sống: Chìa khóa thành công.

Kỹ năng sống - điều cha mẹ không thể “phụ đạo” - 7

Phụ huynh rất hào hứng và tâm đắc với các chương trình đào tạo kỹ năng sống của Vinschool

Với thời lượng khoảng 8% chương trình tổng thể, Ngón út – Kỹ năng sống hứa hẹn sẽ góp phần quan trọng tạo nên những thế hệ học sinh Vinschool giàu lòng tự trọng, hiểu biết vấn đề xã hội, quan tâm tới mọi người xung quanh, và mang khát khao thể hiện bản lĩnh và các giá trị của bản thân. Hiện Vinschool đã ký kết hợp tác với Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn về giá trị sống (LVEP) để huấn luyện tất cả các giáo viên Vinschool về nền tảng các giá trị sống và các kỹ năng sống dựa trên nền tảng đó. Các hoạt động đa dạng như từ thiện, nghiên cứu thí nghiệm, hùng biện, các dự án môi trường, phát minh công nghệ,…được tích hợp nhuần nhuyễn với chương trình giáo dục nói chung tạo cơ hội để mỗi em học sinh đều được xây dựng tư duy tích cực, khả năng làm việc nhóm, khả năng tự bảo vệ và tình yêu với gia đình, cộng đồng, xã hội.

Like this Article? Share it!

About The Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *