Gặp lại thần đồng: Suýt rơi vào bi kịch

Published On 04/06/2014 | By Lona Ngọc Tú | Tin Giáo Dục

Gia đình thần đồng Cà Mau vẫn sống trong ngôi nhà cấp 4 cũ kỹ ở kênh Thầy Tư, thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau. Dường như mọi thứ trong nhà không có gì thay đổi so với 10 năm trước, ngoại trừ các bức tường phòng khách lấp đầy giấy khen của Hiếu.

Thất học đến 2 năm

Hiếu sinh ngày 14-2-2002, biết đọc trôi chảy khi mới 32 tháng tuổi, được đặc cách vào lớp 1 lúc 5 tuổi. Tuy nhiên, thần đồng nay đã 12 tuổi mà mới học lớp 6 ở Trường THCS 2 Sông Đốc (thị trấn Sông Đốc).

Giải thích vì sao để con thất học đến 2 năm, anh Lâm Thanh Nhi (cha của Hiếu) phân trần: “Hồi cháu mới vào lớp 1, công việc làm ăn của tôi gặp khó khăn trong khi cháu phải đến lớp bằng đò mỗi ngày rất tốn kém. Vì vậy, gia đình đành cho cháu tạm nghỉ học. Đến năm 2009, được ngành chức năng giúp đỡ tiền đò, học phí nên cháu mới đi học trở lại”.

Gặp lại thần đồng: Suýt rơi vào bi kịch - 1

Thần đồng Lâm Chí Hiếu tính tình trầm lặng, giao tiếp chậm chạp, rụt rè (Ảnh: Duy Nhân)

Anh Nhi kể ngày vợ anh sinh Hiếu, không có tiền đưa qua trạm y tế thị trấn, phải mời mụ vườn và cho sinh tại nhà. Hiếu mới ra đời đã yếu ớt và không được lanh lợi.

Đến hơn 2 tuổi, Hiếu vẫn ù lì, gần như không nói gì. Có lúc anh tưởng con mình bị câm.

Đến giữa năm 2005, vừa hơn 3 tuổi, Hiếu theo cha qua quầy thuốc tây gần nhà. Bất ngờ, cậu bé đọc chính xác từng chữ ghi trên tấm biển trước cửa hiệu. Không tin vào mắt mình, anh Nhi về nhà lấy sách báo cũ đưa cho con đọc liền một hơi, không sai chữ nào.

“Năm đó, hàng chục phóng viên đến phỏng vấn, trắc nghiệm khả năng đọc chữ của cháu. Ai cũng quả quyết khả năng đọc của cháu như một người đã biết chữ” – anh Nhi nhớ lại.

Học ít vẫn giỏi

Thần đồng Cà Mau hiện tại trông gầy gò, yếu ớt, giao tiếp chậm chạp, rụt rè. Đối lập với biểu hiện bên ngoài, thành tích học tập của cậu bé đáng nể với giải nhất Hội thi Olympic tiếng Việt – toán cấp huyện, giải nhì Hội thi Olympic tiếng Việt – toán cấp tỉnh, giải ba Hội thi Olympic tiếng Anh cấp tỉnh…

Xem thêm  Tốt nghiệp THPT: Không khó để đạt điểm 8-9 môn Toán

Cô Phạm Thị Bích Thủy, giáo viên chủ nhiệm của Hiếu, nhận xét cậu bé luôn là học sinh đặc biệt, vượt trội bạn bè cùng trang lứa, học giỏi đều các môn nhưng nổi bật là toán, lý và ngoại ngữ.

Vừa qua, Hiếu còn xuất sắc vượt qua nhiều học sinh khối lớp 7, 8 và 9 để giành giải nhất cờ vua toàn trường. Cậu bé còn khoe từng tự giải được nhiều bài toán trước chương trình mà không hề có người hướng dẫn.

Anh Nhi cho biết Hiếu rất ít nói và ngại giao tiếp. Ngoài giờ học ở trường, cậu bé chỉ đọc sách báo, xem tivi. “Vợ chồng tôi là dân lao động, học hành chẳng được bao nhiêu nên không thể kèm con học. Hơn nữa, thấy cháu học giỏi ở trường, chúng tôi cũng không ép học thêm ở nhà làm gì” – anh Nhi chia sẻ.

Học giỏi nhưng kỹ năng sống là thứ mà một cậu bé 12 tuổi vốn được coi là thần đồng đang thiếu hụt trầm trọng. Trong lúc trò chuyện, anh Nhi bảo Hiếu đi lấy giùm điện thoại. Cậu bé lẳng lặng vào trong mang ra, đứng sau lưng đưa cho cha mà không hề lên tiếng. Anh Nhi không để ý nên cậu bé cứ cầm chiếc điện thoại đứng chờ mãi cho đến khi anh phát hiện.

“Từ nhỏ tới lớn cháu luôn vậy, bảo đứng đâu là y như rằng đứng yên ở đó, không dịch chuyển. Khi bảo đi thì mới đi, bảo ngồi mới dám ngồi. Đôi lúc tôi cũng bực bội nhưng rất khó thay đổi được cháu” – anh Nhi than thở.

Kỳ tới: Tạo bệ phóng cho nhân tài

Thần đồng không biết diễn đạt ngôn ngữ

Nhiều năm trước, em Phó Đức Bình An (SN 1999, ngụ quận Đống Đa, Hà Nội) được coi là thần đồng toán học với trí nhớ đặc biệt. Mới 3 tuổi, cậu bé có thể tự cầm bút viết từ số 1-138, hôm sau nữa lại viết tiếp từ 138-500. Đến 4 tuổi, em có thể nhẩm phép tính cộng, trừ từ 100 trở lên và còn thuộc bảng cửu chương chỉ trong vòng 15 phút. Ngoài ra, em còn thuộc hàng trăm số điện thoại, biển số xe nhà hàng xóm.

Khi 5 tuổi, chỉ trong tích tắc, em đã nhẩm xong phép tính nhân 4 chữ số, căn bậc hai, căn bậc ba của những con số lớn đến hàng chục ngàn đơn vị, chia số dư chính xác đến tận số cuối cùng.

Sau khi được xưng tụng là thần đồng, Bình An thay đổi rất nhiều. Khi đi học, em trở nên trầm cảm, nhút nhát, không chơi với ai, bị bạn bè bắt nạt. Môn toán em học không thật sự nổi bật và trình bày rất cẩu thả. Môn tiếng Việt rất kém, cả phát âm lẫn diễn đạt ngôn từ đều lộn xộn. Khi lên lớp 3, khả năng tính nhẩm của An còn thua xa nhiều bạn bè trong lớp.

L.Anh

Xem thêm  Những lý do chọn du học Úc tại Đại học Curtin

Dễ mắc bệnh tự kỷ

Tại ấp Phú Cường, xã Phú Hựu, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp, năm 2011, bé Phan Minh Thiện (SN 2008) bất ngờ đọc được các dòng chữ chạy trên màn hình tivi, đọc vanh vách sách, báo và cả sổ họp. Một năm sau, cháu tự viết được chữ và làm các phép tính đơn giản.

Cô Hồ Thị Thanh Xuân – giáo viên Trường Mẫu giáo Phú Hựu, nơi Thiện theo học – kể cháu thường có biểu hiện như trẻ tự kỷ, ít chơi với bạn bè mà chỉ thích đọc sách, xem truyện. Thậm chí, cháu còn dùng những ngôn từ của người lớn để cãi lại mỗi khi bị giáo viên la rầy. “Đây là dạng trẻ cá biệt nên rất khó dạy. Khả năng đọc chữ và hát của Thiện vượt trội so với các bạn cùng trang lứa nhưng các môn khác cháu học không tốt” – cô Xuân nhận định.

Th.Nốt

Like this Article? Share it!

About The Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *