Du học Úc vừa học vừa làm – cơ hội lớn cho SV Việt Nam

Published On 28/10/2014 | By Lona Ngọc Tú | Hành trang du học

Cơ hội được làm thêm hay thực tập hưởng lương thường được HSSV quan tâm khi chọn quốc gia đi du học. Đối với Úc, những công việc này có khá nhiều nếu như các bạn sinh viên biết nắm bắt cơ hội cũng như lựa chọn ngôi trường ưng ý.

Hiện tại có một số hình thức vừa học vừa làm cho du học sinh Úc như: làm thêm, làm tình nguyện hay chương trình thực tập hưởng lương.

Làm thêm, làm tình nguyện

Công việc đầu tiên là bạn hãy kiểm tra xem visa của bạn có cho phép làm thêm hay không. Nếu được, bạn có thể làm việc lên đến 40h/2 tuần trong khi khóa học diễn ra, và không giới hạn thời gian trong suốt thời gian nghỉ giữa các khóa học.

Tại Úc, nhiều ngành công nghiệp cũng như dịch vụ tạo điều kiện cho sinh viên làm việc bán thời gian, bao gồm:

 • Bán lẻ trong các siêu thị, gian hàng và cửa hàng quần áo.
 • Phục vụ trong các nhà hàng, khách sạn, quán café, quán bar,…
 • Thu hoạch trái cây tại các nông trại
 • Tham gia kinh doanh, bán hàng qua điện thoại/mạng xã hội
 • Các công việc hành chính, văn phòng
 • Lịch vụ nhà hàng khách sạn như – cafe, quán bar và nhà hàng.
 • Gia sư/trợ giảng

Lương làm việc part-time ở Úc dao động từ 6-15 AUD/giờ. Riêng làm gia sư có thể lên đến 40 AUD/giờ. Nếu bạn tự tin với khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh của mình, hãy xin vào làm việc ở các công ty/cửa hàng người Úc. Nếu không, bạn có thể xin việc ở các cửa hàng, chợ Việt Nam… Tuy nhiên, công việc ở những nơi này có thể khó tìm và khá nặng nhọc.

Úc có nhiều tổ chức từ thiện và phi lợi nhuận (NGOs) và họ luôn cần các tình nguyện viên để giúp đỡ. Mặc dù làm tình nguyện viên nhưng một số tổ chức cũng trả cho bạn một mức phí nhất định, đó như là một sự hỗ trợ cho tinh thần và công sức làm việc của bạn. Nếu không, đó cũng là cơ hội tuyệt vời để chúng ta kết bạn, có thêm kinh nghiệm làm việc và giúp đỡ cộng đồng.

Xem thêm  Du học Úc – Vì sao nên đi du học ngay lúc này?

Để tìm việc làm thêm, bạn có thể thực hiện một trong các cách sau:

 • Đọc báo và các trang tìm việc trực tuyến. Trên các báo thường có mục tuyển dụng nhân viên toàn thời gian cũng như bán thời gian, bạn có thể tìm hiểu và nộp hồ sơ tuyển dụng. Nếu có sẵn Internet, hãy vào những trang tìm việc trực tuyến của Úc như http://www.careerone.com.au/, http://www.seek.com.au/, http://mycareer.com/ để tìm công việc ưng ý.
 • Một số trường cung cấp bảng thông báo công việc trong trường cũng như công việc trực tuyến. Hãy liên hệ với nhân viên hỗ trợ sinh viên quốc tế của trường bạn để tìm ra những công việc mà trường bạn tuyển.
 • Đăng ký thông tin chi tiết của bạn tại mục tuyển dụng của công ty. Những thông tin này giúp chúng ta có được công việc thời vụ hay bán thời gian.
 • Nếu muốn tìm công việc tình nguyện, bạn có thể tìm hiểu tại trang web: http://govolunteer.com.au/

 

Chương trình thực tập hưởng lương hấp dẫn

 

Ngoài việc đi làm thêm vào thời gian rãnh rỗi, nhiều sinh viên Úc có cơ hội tham gia các chương trình vừa thực tập vừa hưởng lương. Chương trình này vừa giúp cho sinh viên nâng cao được kĩ năng, trình độ, tạo mối quan hệ với các đối tác hàng đầu, vừa tăng nguồn thu nhập cho chính bản thân. Một số trường Đại học có chương trình thực tập hưởng lương gồm:

 • Học viện Le Cordon Bleu: Với việc liên kết với chuỗi các khách sạn nhà hàng đẳng cấp thế giới (4-5 sao) Hilton, Sheraton, Intercontinental, Voyages, Four Seasons Hotel…, sinh viên theo học tại Le Cordon Bleu sẽ được tham gia chương trình thực tập có lương một năm theo lộ trình 6 tháng học – 6 tháng làm, mức lương khoảng 000 AUD/năm thực tập. Chương trình thực tập dành cho các ngành về quản trị nhà hàng, khách sạn, nghệ thuật ẩm thực. Đây là cơ hội quý báu để sinh viên có thêm kinh nghiệm cũng như làm đẹp CV sau khi ra trường.
 • Trường The Hotel Sydney (thuộc Đại học Southern Cross), trường chuyên đào tạo về ngành du lịch. Trường liên kết với tập đoàn Mulpha Australia, sở hữu và đầu tư: resort One & Only Hayman; resort 5 sao InterContinental Sanstuary Cove (Queensland); khu dân cư cao cấp Sanctuary Cove; khách sạn InterContinental Sydney; căn hộ cao cấp Salzburg; resort Marritz Alpine; Bimbadgen Hunter Valley; tòa nhà 99 Macquarie Street – Sydney; khu công nghiệp Norwest; bãi đậu xe Cathedral Street… Sinh viên theo học ngành Du lịch của The Hotel School Sydney có cơ hội được thực tập 6 tháng tại một trong những chuỗi khách sạn và resort này, ngoài ra còn có các khách sạn khác như: Hilton, Sofitel, Novotel, Four Points by Sheraton, …
 • Sinh viên theo học Học viện thương mại và Công nghệ Perth (PIBT), khi chuyển tiếp lên ĐH Edith Cowan có cơ hội thực tập hưởng lương trong 6 tháng với mức lương khoảng $600-$700/tuần.
Xem thêm  Tất tần tật về visa du học Úc

..v..v..

Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể nộp đơn xin visa làm việc tại Úc trong 2 năm. Đây cũng là một trong những lí do khiến HSSV Việt Nam ưu ái lựa chọn Úc là điểm đến du học.

Like this Article? Share it!

About The Author