Du học Úc – Phương tiện giao thông ở Sydney và Melbourne

Published On 27/06/2014 | By Lona Ngọc Tú | Hành trang du học, Kinh nghiệm du học

Tôi đã có may mắn được sống và học tập tại hai thành phố lớn nhất Úc: Sydney và Melbourne. Mỗi nơi có một nét đặc trưng riêng và hôm nay xin được chia sẻ với các bạn một số trải nghiệm của tôi về việc đi lại tại hai thành phố này.

Sydney

Đi lại là một vấn đề khá đau đầu đối với các bạn sinh viên. Thuê nhà gần trường thì rất đắt đỏ, nhất là các bạn sinh viên học tại trường Đại học Sydney và trường Đại học Công nghệ Sydney (UTS) vì hai trường này ở ngay trung tâm thành phố. Còn nhà ở gần trường đại học Macquarie thì cũng đắt không kém vì trường đại học này nằm ở Bắc Sydney- khu vực được mệnh danh là khu nhà giàu. Đại học New South Wales thì nằm gần các bãi biển Coogee, Maroubra và Bondi nên cũng không hề rẻ chút nào.

Xe bus ở Sydney chào đón Noel. Ảnh Tuấn Anh

Khi lựa chọn ở gần trường, có thể đi bộ được đến trường, có nghĩa là bạn phải trả chi phí tiền nhà cao hơn ở các khu vực khác một chút, hoặc thường phải sống chung phòng với một người khác. Còn muốn có không gian riêng và rẻ một chút thì phải chịu khó đi xa.

Phương tiên đi lại chủ yếu tại Sydney là xe buýt và xe lửa. Vì thế lúc chọn thuê nhà, điều đầu tiên các bạn sinh viên quan tâm đến là có gần trạm xe buýt và xe lửa không. Nếu khu vực nào có nhiều tuyến xe buýt đi qua va gần trạm xe lửa nữa thì rất thuận tiện cho việc đi lại, còn không thì đôi khi các bạn phải đợi khoảng từ 15-30 phút để chờ xe buýt hoặc đôi khi còn lâu hơn nữa.

Một điểm chờ xe bus ở trung tâm Sydney. Ảnh Quỳnh Nguyễn

Xe lửa thường rất đúng giờ vì thế nếu bạn nào ở gần ga mà xe lửa đến gần trường học thì sẽ rất yên tâm về giờ giấc đến trường. Còn xe buýt thì chẳng mấy khi đúng giờ vì đường xá ở Sydney khá hẹp và chuyện tắc đường xảy ra thường xuyên, tuy nhiên gọi là tắc đường cũng không giống như ở Hà Nội hay Sài Gòn mà đường chỉ đông hơn xe hơn và đi chậm hơn bình thường một chút.

Xem thêm  Du học ngành Du lịch - Dịch vụ khách hàng và những điều cần biết

Một anh bạn của tôi, nhà ở khu vực Petersham, từ nhà anh ấy lên đến trường ĐH Sydney chỉ có một tuyến xe buýt duy nhất là 428. Hôm ấy, anh ấy có lớp học vào lúc 5 giờ chiều, như thường lệ anh ra xe buýt vào 4h30’, tuy nhiên, anh ấy đợi 45 phút liền vẫn chưa có xe buýt, sau đó thì ba chiếc xe buýt đến cùng một lúc, nhưng đến được trường thì cũng đã muộn học gần một tiếng đồng hồ nên anh ấy quyết định không đến trường nữa.

[sociallocker]Ai đã từng du học tại Sydney thì chắc cũng hẳn đã có lần từng phải chịu cảnh ‘chạy tàu’ hoặc ‘chạy xe’. Có nghĩa là, nhà thuê được thường không nằm cạnh ngay bến tàu hoặc bến xe buýt, các bạn phải đi bộ mất một đoạn. Có hôm xe buýt đến sớm hơn giờ dự kiến, nếu mà thấy xe buýt ở đằng xa, thì phải ba chân bốn cẳng chạy cho kịp chuyến xe, không thì các bạn phải chờ chuyến tiếp theo.

Trước đây, tôi từng thuê nhà ở khu vực Stanmore, ga Stanmore được xem là một ga xép vì chỉ có một tuyến xe lửa duy nhất qua đây. Giờ cao điểm thì khoảng 15 phút có một chuyến xe lửa, còn bình thường thì 30 phút có một chuyến. Đôi khi, chạy hộc hơi ra đến nơi, xe lửa vừa đóng cửa, chuyển bánh thì đành phải hậm hực ngồi đợi thêm 30 phút nữa chờ chuyến tiếp theo.

Đó là phương tiện đi lại phổ biến và thường xuyên tại Sydney. Ngoài ra, một điểm đặc sắc của Sydney mà có lẽ ít thành phố nào ở Úc có được, đó là những chuyến phà tại cầu cảng Sydney đến các bãi biển và các vịnh trong thành phố mà mỗi du khách đến đây thường không thể bỏ qua. Sydney cũng có một hệ thống tàu điện ngắn tí tẹo để mọi người thưởng thức thế nào là tàu điện, chứ không phải là phương tiện đi lại chủ yếu.

 [/sociallocker]

Melbourne

Tôi bắt đầu cuộc sống ở Melbourne chỉ mới được hơn hai tháng nhưng cảm nhận của tôi về phương tiện giao thông nơi này có vẻ tốt hơn Sydney. Phương tiện đi lại nơi này chủ yếu là xe buýt, xe lửa và tàu điện.

Xem thêm  Những điều gây ngạc nhiên khi lần đầu đến Úc

Xe điện ở Melbourne. Ảnh Tuấn Anh

Nhớ đến tàu điện và cách tính tiền đi lại trong 2 tiếng đồng hồ, tôi lại nhớ đến Amsterdam, chúng tôi cũng từng căn ke đi thăm một địa điểm du lịch, cố làm sao đi trong vòng dưới hai tiếng để về đúng giờ. Một chị bạn tôi đi học ở đại học Melbourne cũng chia sẻ là mình phải căn ke từng phút để lên tàu về nhà cho đúng giờ trong vòng 2 tiếng, chứ không sẽ bị tính phí cả ngày.

Đường sá ở Melbourne có vẻ rộng rãi hơn, ít tắc đường hơn Sydney. Mặc dù tôi mới trải nghiệm việc đi xe buýt ở đây một thời gian ngắn, nhưng tôi thấy rằng xe buýt cũng không hay đúng giờ nhưng chỉ muộn thường 3-5 phút, chứ không phải là 15-30 phút như tại Sydney.

Phương tiện đi lại cũng có vẻ nhiều hơn Sydney, giờ cao điểm, nếu tính ở ga tàu Footscray, nơi tôi phải bắt tàu lên trung tâm, thì cứ khoảng 5-10 phút lại có một chuyến tàu.

Ga Flinders tại Melbourne. Ảnh Bùi Thị Bích Liên

Khi mới xuống Melbourne, tôi thấy rất sợ vì hệ thống đường cao tốc dày đặc, nghĩa là khi lái xe, bạn luôn lái ở tốc độ tối thiểu là 80-100km/h. Để nối giữa các khu vực trong thành phố với nhau cũng có đường cao tốc. Khi bắt đầu quen với đường cao tốc, tôi cảm thấy khá thích thú vì tiết kiệm được khá nhiều thời gian khi lái xe trên những con đường này.

Đó là những trải nghiệm và cảm nhận của tôi về giao thông ở Sydney và Melbourne. Hy vọng những trải nghiệm này có thể là một tham khảo cho các bạn sinh viên sang. Nếu bạn đã từng sống hoặc ghé thăm hai thành phố này, đừng quên chia sẻ những kinh nghiệm của mình nhé!

 

By Tuan Anh

PhD candidate for Journalism

University of Technology Sydney

Like this Article? Share it!

About The Author