DU HỌC ÚC – LÀM SAO ĐỂ XIN VIỆC LÀM THÊM?

Published On 30/09/2014 | By Lona Ngọc Tú | Cẩm nang du học, Hành trang du học

 

Du học sinh quốc tế nói chung và Việt Nam nói riêng thường có thiên hướng tìm việc làm thêm trong thời gian đi học. Có những công việc nào và làm sao để tìm việc khi du học Úc? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu.

Trước hết, bạn hãy kiểm tra xem visa của bạn có cho phép làm thêm hay không. Nếu được, bạn có thể làm việc lên đến 40h/2 tuần trong khi khóa học diễn ra, và không giới hạn thời gian trong suốt thời gian nghỉ giữa các khóa học.

Những công việc bạn có thể làm thêm:

 1. Làm việc bán thời gian

Tại Úc, nhiều ngành công nghiệp cũng như dịch vụ tạo điều kiện cho sinh viên làm việc bán thời gian, bao gồm:

 • Bán lẻ trong các siêu thị, gian hàng và cửa hàng quần áo.
 • Phục vụ trong các nhà hàng, khách sạn, quán café, quán bar,…
 • Thu hoạch trái cây tại các nông trại
 • Tham gia kinh doanh, bán hàng qua điện thoại/mạng xã hội
 • Các công việc hành chính, văn phòng
 • Lịch vụ nhà hàng khách sạn như – cafe, quán bar và nhà hàng.
 • Gia sư/trợ giảng

Lương làm việc part-time ở Úc dao động từ 6-15 AUD/giờ. Riêng làm gia sư có thể lên đến 40 AUD/giờ. Nếu bạn tự tin với khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh của mình, hãy xin vào làm việc ở các công ty/cửa hàng người Úc. Nếu không, bạn có thể xin việc ở các cửa hàng, chợ Việt Nam… Tuy nhiên, công việc ở những nơi này có thể khó tìm và khá nặng nhọc.

 1. Thực tập

Trong khi theo học các trường ở Úc, sinh viên thường được tham gia các chương trình thực tập tại các công ty/cơ quan theo chuyên môn đào tạo của mình. Nhiều trường Đại học có các chương trình thực tập hưởng lương hấp dẫn như Học viện Le Cordon Bleu, ĐH Edith Cowan,… Nhưng dù có lương hay không thì những kinh nghiệm mà bạn đạt được trong thời gian thực tập sẽ là bàn đạp vững chắc để bạn tiến xa hơn trong nghề nghiệp sau này.

 1. Tình nguyện viên
Xem thêm  Du học Úc thu hút tài năng lâu dài với Visa làm việc tạm thời

Úc có nhiều tổ chức từ thiện và phi lợi nhuận (NGOs) và họ luôn cần các tình nguyện viên để giúp đỡ. Đây là cơ hội tuyệt vời để chúng ta kết bạn, có thêm kinh nghiệm làm việc và giúp đỡ cộng đồng. Mặc dù làm tình nguyện viên nhưng nhiều tổ chức cũng trả cho bạn một mức phí nhất định, đó như là một sự hỗ trợ cho tinh thần và công sức làm việc của bạn.

Làm sao để tìm việc?

Bạn biết ở Úc có những công việc làm thêm như trên, nhưng làm thế nào để bạn tìm được một công việc phù hợp với mình?

Những điều bạn cần làm là:[sociallocker]

 • Đọc báo và các trang tìm việc trực tuyến. Trên các báo thường có mục tuyển dụng nhân viên toàn thời gian cũng như bán thời gian, bạn có thể tìm hiểu và nộp hồ sơ tuyển dụng. Nếu có sẵn Internet, hãy vào những trang tìm việc trực tuyến của Úc như http://www.careerone.com.au/, http://www.seek.com.au/, http://mycareer.com/ để tìm công việc ưng ý.
 • Một số trường cung cấp bảng thông báo công việc trong trường cũng như công việc trực tuyến. Hãy liên hệ với nhân viên hỗ trợ sinh viên quốc tế của trường bạn để tìm ra những công việc mà trường bạn tuyển.
 • Đăng ký thông tin chi tiết của bạn tại mục tuyển dụng của công ty. Những thông tin này giúp chúng ta có được công việc thời vụ hay bán thời gian.
 • Nếu muốn tìm công việc tình nguyện, bạn có thể tìm hiểu tại trang web: http://govolunteer.com.au/
Xem thêm  Cơ hội việc làm rộng mở với du học Úc ngành hàng không (Aviation)

Xem thêm một số kinh nghiệm tìm việc làm thêm về cách viết lí lịch, nộp đơn xin việc, phỏng vấn và vấn đề lương bổng khi muốn làm part-time ở Úc.

Một số lưu ý:

 • Hãy nhớ mục tiêu quan trọng nhất khi đi du học chính là học. Làm thêm giúp bạn kiếm thêm tiền để chi tiêu những nhu cầu bạn cần, nhưng đừng mải mê kiếm tiền mà quên nhiệm vụ quan trọng ấy.
 • Kĩ năng giao tiếp bằng tiếng Anh là rất quan trọng. Bạn nói tiếng Anh tốt có thể sẽ giúp bạn kiếm được việc làm một cách dễ dàng hơn, đặc biệt là cho những công việc yêu cầu giao tiếp và đối đáp với khách hàng như phục vụ nhà hàng. Nói tốt tiếng Anh, bạn cũng có thể thử xin việc khảo sát thị trường qua điện thoại hay khảo sát ngoài trời. Chưa kể thù lao của công việc này khá cao so với mặt bằng hiện tại (20 AUD/giờ).
 • Khi muốn bắt đầu một công việc làm thêm, hãy lưu ý đến mức lương tối thiểu mà nhà tuyển dụng hay chủ công ty trả cho mình (để tránh tình trạng bóc lột sức lao động). Bạn có thể tham khảo mức thù lao tối thiểu của chính phủ Úc tại trang web: http://www.fairwork.gov.au/.

Like this Article? Share it!

About The Author