Du học Úc cho người mới bắt đầu

Published On 26/07/2014 | By Lona Ngọc Tú | Cẩm nang du học

Sydney-uc-2Du Học Úc – Bạn có biết Úc là quốc gia thu hút nhiều học sinh quốc tế theo học chỉ sau Vương Quốc Anh và Mỹ? Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu bạn biết Úc là nơi có nền giáo dục đứng thứ 7 trong top 100 trường Đại học trên thế giới.

Úc có hơn 22.000 khóa học với hơn 1.100 học viện. Xếp hạng trước cả Đức, Hà Lan và Nhật Bản, Úc đứng thứ 8 trong Bảng xếp hạng các quốc gia có hệ thống giáo dục Đại học xuất sắc Universitas U21 (năm 2012). Hơn thế, các thành phố lớn của quốc gia này còn nằm trong Top 30 thành phố tốt nhất trên thế giới dành cho sinh viên về mức chi phí, chất lượng cuộc sống và cơ hội nghề nghiệp – đó là tất cả các yếu tố quan trọng đối với một sinh viên khi lựa chọn điểm đến học tập tốt nhất.

 1. NƠI Ở KHI DU HỌC ÚC:

du học úcỞ Úc cũng như hầu hết các nước khác, các trường Đại học đều cung cấp nơi ăn ở trong hoặc gần với khu học xá của trường. Các căn hộcho bậc Đại học, khu căn hộ dành cho Cao đẳnghoặc các khu nội trú thường có sẵn để phục vụ nhu cầu của các bạn sinh viên.

Đối với sinh viên quốc tế, ở ký túc xá sẽ là một trải nghiệm thú vị khi bạn có thể ở cùng với các bạn sinh viên đến từ các quốc gia khác nhau trên thế giới hoặc các ngành học khác trong trường. Có nhiều sự lựa chọn tùy thuộc vào ngân sách của các bạn. Đồng thời, tại đây các bạn cũng được cung cấp các bữa ăn và dịch vụ giặt ủi.

Chỗ ở có sẵn trên cơ sở chia sẻ đôi hoặc cho thuê căn hộ. Nói chung,các trường Đại học và Cao đẳng sẽ thu xếp chỗ ở riêng biệt cho nam và nữ. Một số gia đình Úc cung cấp chỗ ăn ở tại nhà cho sinh viên quốc tế.Đầu tiên các sinh viên quốc tế nên lựa chọn một chỗ ở tạm thời và sau đó khi đến với Úc sẽ tùy chọn chỗ ở khác nhau (điều đó còn tùy thuộc vào thời điểm khi bạn đến Úc, những lựa chọn này có thể bị giới hạn).

mua thu o UcTại Úc, các trường duy trì việc đăng ký của các hộ gia đình về việc chuẩn bị chỗ ở cho sinh viên quốc tế trong năm học. Trường sẽ kiểm tra để đảm bảo các tiêu chuẩn về nơi ăn ở và uy tín của chủ nhà. Do tính chất bình dị, loại hình ‘Farmstay’ là một lựa chọn thú vị cho sinh viên muốn trải nghiệm một lối sống nông thôn.

Tất cả cá trường Đại học, học viện đào tạo nghề và phần lớn các tổ chức giáo dục khác đều cung cấp một văn phòng để hỗ trợ các bạn sinh viên tìm chỗ ở. Họ sẽ cung cấp các thông tin về những lựa chọn nhà ở, giá cả và những quy định riêng để bạn tham khảo.

Lần đầu tiên bạn nhập học, bạn nên kiểm tra lại với trường của bạn để có được chỗ ở tạm thời. Trong thời gian ấy bạn có thể nghiên cứu và tìm ra chỗ ở lâu dài cho bản thân.[sociallocker]

 • TRƯỜNG NỘI TRÚ

Đây là gói hoàn chỉnh, sinh viên được phục vụ đầy đủ từ bữa ăn đến các dịch vụ giặt ủi.  Ở nội trú bạn cũng tiếp cận cơ sở vật chất trường học để hỗ trợ nghiên cứu và các hoạt động xã hội. Chi phí nội trú có thể dao động từ AU$6000 – AU$12.000 một năm

 • HOMESTAY

Homestay là nơi sinh viên sống chung với một gia đình người Úc. Tùy thuộc vào chủ nhà, có nơi sẽ bao gồm cả ăn uống hoặc không. Loại hình homestay được giới thiệu thông qua các trường mà sinh viên theo học. Chi phí có thể dao động từ AU$5,000 – AU$12,500 tùy thuộc vào Homestay hoặc Farmstay.

 • KÝ TÚC XÁ:

Cũng tương tự như hình thức trường nội trú nhưng các dịch vụ được cung cấp sẽ ít hơn. Các sinh viên tự cung cấp và chăm sóc bản thân là chính.

 • KHU CĂN HỘ ĐẠI HỌC:

Tùy thuộc vị trí của các trường ĐH sẽ có một vài căn hộ gần hoặc ở trong khuôn viên trường. Nếu bạn tham gia khóa học kéo dài nhiều năm, bạn có thể cân nhắc đến lựa chọn này vào năm sau đó. Đặc biệt, các khu căn hộ Đại học cung cấp nhiều sự lựa chọn và được đặt chỗ từ rất sớm.  

 • CÁC NHÀ TRỌ ĐƯỢC CHIA SẺ THÔNG TIN

Thông tin về các nhà trọ này thường sẽ được chia sẻ trên bảng thông tin của trường, văn phòng nhà ở, hay các siêu thị và báo chí. Đây có thể là những căn hộ đã sắp xếp đồ đạc sẵn hoặc để trống để bạn tự sắp xếp đồ đạc của mình.

 • CÁC CĂN HỘ CHO THUÊ

Đây là những căn hộ cho thuê chuẩn và có thể được sắp xếp toàn bộ hoặc một phần đồ đạc. Bạn sẽ được yêu cầu ký hợp đồng thuê nhà, trả tiền đặt cọc và trả phí thuê nhà hàng tháng.

 [/sociallocker]

 1. CUỘC SỐNG TẠI ÚC


Úc là một điểm đến rất được yêu thích của các bạn sinh viên trên toàn thế giới, là nơi có tỷ lệ tội phạm thấp và những đạo luật rất nghiêm khắc về việc dùng súng nên được xem là nơi có môi trường sống an toàn. Úc là địa điểm tuyệt vời với vẻ đẹp của thiên nhiên, nền kinh tế tiên tiến thu hút người nhập cư có tay nghề cao, các chuyên gia và nhà kinh doanh trên khắp thế giới. Úc thực sự là một xã hội có một nền văn hóa vô cùng đa dạng.

 • Hiệu Quả Chăm Sóc Sức Khỏe (Y Tế)

Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Úc thực sự rất tốt. Tất cả người dân Úc đều phải trả một khoản tiền Medicare – là khoản bổ sung vào thuế để tài trợ cho hệ thống y tế công cộng. Tất cả mọi người  đều được tiếp cận với các bác sĩ, hệ thống y tế công cộng, bệnh viện và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác.

Du học sinh theo học tại Úc sẽ được yêu cầu có bảo hiểm y tế (OSHC) trong suốt thời gian thị thực du học.

 • Ẩm Thực:

Nền văn hóa đa dạng đã phản ánh nền ẩm thực phong phú của Úc. Úc là đất nước nổi tiếng với những thực phẩm chất lượng cao như: thịt, cá, trái cây, rau quả – đã được xuất khẩu đi khắp nơi trên thế giới.

Ẩm thực toàn cầu đều có mặt tại các nhà hàng của Úc. Thực phẩm tốt với giá cả hợp lý có thể được tìm thấy tại quán rượu, quán cà phê. Ngoài ra các chuỗi thức ăn lớn trên thế giới cũng có mặt tại Úc.

 • Viễn Thông – Điện Lực
  • Để phù hợp với tình trạng phát triển, Úc được chính phủ trang bị một hệ thống điện thoại hiện đại. Một loạt các thẻ điện thoại với nhiều mệnh giá đều có sẵn. Sinh viên có thể đăng ký với nhà cung cấp dịch vụ để có được kế hoạch cho thẻ gọi điện thoại quốc tế để gọi về nhà thường xuyên.
 • Du Lịch Vòng Quanh Nước Úc

Úc có hệ thống giao thông công cộng rộng rãi bao gồm taxi có đồng hồ đo, xe lửa, xe buýt, xe điện, phà và các hãng hàng không. Thành phố Metro Úc được chia thành các khu vực khác nhau và giá vé của bạn sẽ phụ thuộc vào khu vực bạn đang đi du lịch đến.

 1. CHI PHÍ DU HỌC ÚC

lam viec tai ucTheo thống kê chi phí sinh hoạt và học phí tại Úc nhìn chung thấp hơn so với tại Anh và Mỹ. Lưu ý học phí và chi phí sinh hoạt sẽ phụ thuộc vào các khóa học, trường mà bạn chọn theo học và địa điểm bạn sinh sống. Chi phí sinh hoạt trung bình cho một học sinh quốc tế là khoảng AU$320/ tuần bao gồm tiền nhà, thức ăn, quần áo, giải trí và chi phí phát sinh.

Các bạn sinh viên quốc tế theo học tại Úc yêu cầu phải có bảo biểm y tế (OSHC) trong suốt quá trình học tập. Chính phủ Úc cho phép các sinh viên quốc tế làm việc trong khi học tập tại Úc nhưng số tiền kiếm được không nên được sử dụng như là nguồn thu nhập duy nhất.

HỌC PHÍ:

Sinh viên quốc tế phải trả tiền học phí của họ trước tiên, gồm chi phí để trang trải chi phí thư viện, phòng thí nghiệm, chi phí cơ sở vật chất thể thao, du ngoạn, sách vở, văn phòng phẩm và các vật liệu cần thiết khác.

Các trường sẽ thông báothời gian đóng tiền học phí và các phương thức thanh toán.

Học phí tùy trường và tùy năm học. Học phí trung bình cho các cấp học như sau:

 

Chương trình Foudation

Vd: kỳ thi đầu vào, khóa dự bị, khóa học bắc cầu, v.v 

~ AU$ 7.500 – AU$ 18.000 

Chương trình ĐH (Undergraduate)

  

~ AU$ 16.000 – AU$ 35.000 

Chương trình sau ĐH (Postgraduate)

  

~ AU$ 20.000 – AU$ 45.000

 

Xem thêm  Điều kiện và thủ tục xin visa du học Úc

Like this Article? Share it!

About The Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *