6 mẹo giúp bạn tìm việc ở Úc nhanh hơn

Published On 03/12/2014 | By Lona Ngọc Tú | Cẩm nang du học, Hành trang du học

Đối với nhiều sinh viên du học Úc, tìm việc làm là một trong những việc khó nhất sau khi tốt nghiệp. 6 mẹo sau đây từ các chuyên gia tuyển dụng sẽ giúp bạn tìm việc nhanh hơn và gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng tiềm năng.

Tìm được việc hay hay đôi khi có cơ hội lọt vào vòng phỏng vấn cũng không phải là điều dễ thực hiện đối với nhiều sinh viên mới ra trường dù kết quả học tập của họ xuất sắc đến đâu.

Chúng tôi đã đặt câu hỏi cho các chuyên gia từ nhiều công ty như Beijing Genomics Institute(BGI), Asia Pacific Law Forum và  Real Smart Group, Ngân hàng Commonwealth Bank, FCG Property cùng Đại học Melbourne để xin ý kiên của họ về việc làm sao một ứng viên có thể nổi bật và nên ứng xử thế nào trong vòng phỏng vấn.

1. Tự tin
1. Tự tin
Đi phỏng vấn với phong thái tự tin 

Điều đầu tiên và quan trọng nhất là phải dũng cảm chấp nhận thử thách và sẵn sàng thể hiện bản thân.

Để có thể giới thiệu về mình tốt không có nghĩa là nói dối mà cần tập trung vào thế mạnh của bạn. Ví dụ, bạn không nên nói trong phỏng vấn xin việc rằng bạn không chắc chắn, không giỏi hay không có khả năng… (I’m not sure, I’m not good at or I don’t have).

Thay  vào đó, bạn nên nói với người tuyển dụng rõ ràng và một cách trực tiếp những điểm tốt nhất của mình với vai trò là một nhân viên tiềm năng. Một số sinh viên quốc tế quen với những yêu cầu về văn hóa khác nhau nên cảm thấy không quen khi phải nói thẳng vấn đề nhưng người tuyển dụng tại Úc muốn biết bạn có tự tin với khả năng của mình cũng như thể hiện nổi bật trong vòng cạnh tranh này.

Hãy tập nói câu như ‘Thế mạnh của tôi là… ‘ (My biggest strength is…)

2. Hiểu bản thân
2. Hiểu bản thân
Quyết định kỹ lưỡng về chọn lựa nghề nghiệp tương lai của mình. 

Bạn giỏi làm việc gì? Bạn muốn một sự nghiệp như thế nào? Những câu hỏi này nghe có vẻ đơn giản nhưng hãy suy nghĩ kỹ và chắc chắn cái gì là đam mê thật sự. Tất nhiên tiền bạc cũng là một trong những yếu tố cần xem xét khi chọn công việc nhưng có lẽ quan trọng hơn là bạn thích công việc mình và làm việc đó tốt.

3. Thực lực quan trọng
3. Thực lực quan trọng
Hãy đề cập đến những thành tựu cụ thể, đừng dùng những câu sáo rỗng. 

Khi viết đơn xin việc, đừng phụ thuộc vào những câu sáo rộng như “Tôi chăm chỉ và làm việc hiệu quả” (I’m hard-working and efficient) hay “Tôi là người suy nghĩ sâu và biết giải quyết vấn đề” (I’m a critical thinker and problem solver”. Sẽ tốt hơn nhiều nếu bạn có thể đưa một số ví dụ cụ thể, ví dụ như bạn tự mình thực hiện một công việc phức tạp như thế nào hay cách mà bạn ưu tiên công việc khi phải làm nhiều việc cùng một lúc. Người tuyển dụng sẽ ấn tượng hơn khi thấy các ví dụ về năng lực và thể hiện của bạn dù chúng không liên quan đến công việc.

4. Chủ động
4. Chủ động
Gọi và nói chuyện với người tuyển dụng để thể hiện quan tâm của bạn với công việc.

Đừng đợi người tuyển dụng liên lạc bạn. Hãy gọi và nói chuyện với họ khi gửi đơn xin việc. Điều này giúp tạo ấn tượng của bạn đối với họ ngay khi đơn của bạn được gửi đến. Thêm vào đó, hãy hỏi thêm những câu hỏi về vị trí bạn ứng tuyển, như vậy bạn có thể viết đơn xin việc tập trung cho vị trí công việc cụ thể đó. Nghiên cứu cho thấy thời gian trung bình các nhà tuyển dụng dùng để xem đơn xin việc chỉ có 6 giây, vì thế tạo ấn tượng tốt qua điện thoại thật sự giúp ích cho bạn nổi bật hơn.

5. Đi tình nguyện và xây dựng quan hệ
5. Đi tình nguyện và xây dựng quan hệ
Việc tình nguyện, như tham gia đội cứu hỏa CFA, thường cho ta nhiều kinh nghiệm và mối quan hệ. 

Đi làm tình nguyện là một cách tốt để lấy kinh nghiệm thực tế. Nó cũng tốt cho việc xây dựng quan hệ – bạn không thể biết, có thể sếp tương lai của bạn lại gặp bạn trong những hoạt động như thế! Hãy nhớ, nhà tuyển dụng luôn thích những ứng viên toàn diện về mọi mặt hơn là ai đó chỉ có một kỹ năng nhất định.

6. Giải quyết vấn đề quan trọng hơn bảng điểm
6. Giải quyết vấn đề quan trọng hơn bảng điểm
Suy nghĩ thực tiễn quan trọng với nhiều công việc 

Tại Úc, điều quan trọng đối với một nhà tuyển dụng không phải là bảng điểm cao hay thành tích của bạn ở trường. Vì cuối  cùng thì những gì một người đạt được ở trường học không chắc đã tương đương với những gì người đó thực hiện được trong cuộc sống. Bạn có thể hỏi nhiều câu hỏi nhưng bạn cũng cần đưa ra giải đáp cho câu hỏi của mình, sếp của bạn sẽ thích bạn hơn đấy.

(Nguồn: radioaustralia)

Xem thêm  Du học Úc ngành Thú y tại Đại học Murdoch – Cơ hội định cư theo diện tay nghề

Like this Article? Share it!

About The Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *