Những phát minh làm thay đổi thế giới của người Úc

Published On 26/11/2015 | By Lona Ngọc Tú | Kinh nghiệm du học, News

Úc là quốc gia rất nổi tiếng với tính sáng tạo và có những phát minh tác động mạnh mẽ đến thế giới. Dưới đây là 20 phát minh của nước Úc giúp toàn thế giới tiến bộ.

1. Hộp đen máy bay

Vào năm 1961, Dave Warren đã tạo nên các hộp đen ghi lại hành trình, tiếng nói từ buồng lái, dữ liệu máy bay. Những chiếc hộp này được thiết kế để phát lại những khoảnh khắc cuối cùng trước khi máy bay gặp nạn, tiết lộ những điều bí ẩn. Ngày nay, ở mỗi chiếc máy bay thì hộp đen được gắn ở mặt sau máy bay để giảm nguy cơ hư hỏng sau vụ tai nạn.

Hộp đen máy bay

Hộp đen máy bay

2. Cấy ghép da

Năm 1999, Giáo sư Fiona Wood được cấp bằng sáng chế ch kỹ thuật cấy ghép da. Cụ thể là sử dụng một bản vá nhỏ làn da khỏe mạnh của nạn nhân và sử dụng nó để phát triển nên những tế bào da mới trong phòng thí nghiệm. Các tế bào da mới đó được phun lên da bị tổn thương của nạn nhân. Quá trinhg này làm giảm đáng kể thời gian phục hồi và sẹo. Phát minh này của Fiona đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị nạn nhân bị bỏng từ các vụ đánh bom ở Bali năm 2002. Bà và nhóm của mình đã cứu được 28 người.

>> 1001 lý do nên du học Úc ngay bây giờ

3. Máy tạo nhịp điện tử

Tiến sĩ Mark Lidwill đã tạo một máy tạo nhịp tim ngẫu hứng tại Bệnh viện Phụ nữ thành phố Sydney năm 1926. Một bệnh nhân sơ sinh bị mắc bệnh tim đã được Mark kết nối trái tim của bé để kích thích điện cực nhịp tim với các xung điện. Lo ngại về vấn đề đạo đức liên quan đến phát minh của mình, Mark từ chối nhận bằng sáng chế cho phát minh đã cứu được rất nhiều người trên khắp thế giới của mình.

4. Google Maps

Từ năm 2003 – 2004, anh em Lars và Jens Rasmussen đã phát triển nền tảng cho Google Maps.

Google Maps

Google Maps

5. Ứng dụng y tế của thuốc penicillin

Xem thêm  Cơ hội việc làm của sinh viên Việt Nam sau khi visa Úc 457 bị hủy bỏ

Năm 1939, Howard Walter Florey cùng đội ngũ các nhà khoa học đã phát triển penicillin, một loại thuốc kháng sinh. Nhóm nghiên cứu đã chứng minh khả năng của penicillin để chống nhiễm trùng vi khuẩn ở chuột và sau này là con người. Loại kháng sinh này được sản xuất hàng loạt và sử dụng để hỗ trợ các nạn nhân trong chiến tranh thế giới thứ 2. Penicillin đã được sử dụng trên khắp thế giới để cứu rất nhiều người trong việc chống bệnh nhiễm trùng.

>> Du học Úc vừa học vừa làm

6. Tiền giấy Polymer

Tiền giấy nhựa đã được phát triển trong nỗ lực kết hợp của Ngân hàng Dự trữ Úc và CSIRO. Chất liệu polymer rất bền và chống làm giả. Những đồng tiền đầu tiên từ chất liệu này được lưu hành lần đầu tiên tại Úc vào năm 1988.

Tiền giấy Polymer

Tiền giấy Polymer

7. Cấy ghép ốc tai

Năm 1978, Giáo sư Graeme Clark thử nghiệm thành công tai bionic. Ốc tai điện tử là thiết bị được cấy vào đầu kích thích các dây thần kinh thính giác. Động lực để Graeme phát triển là từ bệnh của cha mình. Phát minh này đã làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống của những người bị mất thính giác.

>> Làm sao biết tôi phù hợp với ngành nào?

8. Máy khoan điện

Kỹ sư điện người Úc Arthur James Arnot đã được cáp bằng sáng chế cho chiếc máy khoan đầu tiên trên thế giới vào năm 1889. Phát minh ban đầu được thiết kế để khoan đá và đào than.

9. Cánh tàu

Ben Lexcen, một du thuyền viên và một kiến trúc sư hàng hài Úc đã tạo ra những cánh tàu. Chúng thường được tìm thấy trên những chiếc thuyền buồm có công suất lớn. Tàu có cánh xuất hiện lần đầu vào năm 1983 ở America’s Cup tại Úc II.

Cánh tàu

Cánh tàu

10. Wifi

Năm 1992, John O’ Sullivan và CSIRO đã phát triển công nghệ wifi. John và cộng sự của anh ấy đã khám phá ra wifi trong quá trình nghiên cứu về lỗ đen.

>> Chi phí du học Úc

11. Máy quét siêu âm

Xem thêm  Du học Úc ngành quản lý nhà hàng, khách sạn – nên chọn trường nào?

Năm 1976, Ausonics đã thương mại hóa máy quét siêu âm. Trong khi nghiên cứu công nghệ siêu âm, Trung tâm nghiên cứu siêu âm của CSIRO đã khám phá ra cách để phân biệt tiếng vang siêu âm bật khỏi mô mềm cơ thể và chuyển đổi chúng sang các hình ảnh. Phát minh này đã thay đổi đến việc chăm sóc, đặc biệt là thai nhi mà không cần tiếp xúc với x-ray. Kỹ thuật siêu âm cũng được sử dụng trong chẩn đoán các vấn đề của vú, bụng và cơ quan sinh sản.

12. Kính đeo mắt bằng nhựa

Năm 1960, Sola Optical phát hành ống kính nhựa chống xước đầu tiên cho kính. Công nghệ này được phát triển thêm để tạo ra hai tròng nhựa đầu tiên, có ba lá chùm. Ống kính nhựa được sử dụng trên toàn cầu do nhiều lợi ích mà nó mang lại, bao gồm tính an toàn, nhẹ và độ bền cao.

>> Visa du học Úc

Công nghệ Wifi

Công nghệ Wifi

13. Bè và bơm hơi thoát hiểm

Jack Grant của Qantas đã phát minh ra bơm hơi thoát hiểm trên máy bay, mà bây giờ là thiết bị an toàn bắt buộc trên tất cả hàng không lớn. Các slide cũng có thể được sử dụng như một thiết bị tuyển nổi nếu máy bay hạ cánh trên mặt nước.

14. Quần áo xếp li

Vào năm 1957, CSIRO phát triển quá trình được gọi là Si-Ro-Set. Kỹ thuật này sử dụng hóa chất để làm biến đổi cấu trúc của lợi len chịu nhiệt, tạo tiền đề cho sự đổi mới thời trang như váy xếp li vĩnh viễn.

15. Vắc xin ung thư Gardasil và Cervarix

Giáo sư Ian Frazer đã khám phá ra việc làm thế nào để tạo nên một loại vắc xin giúp ngăn ngừa ung thư cổ tử cung. Gardasil đã tạo nên vắc xin ngăn chặn một số loại u ở người (HPV). Khi ung thư cổ tử cung là nguyên nhân thứ hai dẫn đến tử vong ở phụ nữa thì việc tiêm phòng có ý nghĩa rất lớn trong ngăn ngừa ung thư.

>> Xem thêm tại: 19 phát minh của người Úc làm thay đổi thế giới

Like this Article? Share it!

About The Author