Những điều cần biết để chọn nơi ở khi đi du học

Published On 24/03/2015 | By Lona Ngọc Tú | Cẩm nang du học, Hành trang du học

Việc biết rõ nơi bạn sắp đến và sống khi đi du học là một trong những việc vô cùng quan trọng bởi nó là nguyên nhân trực tiếp ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và những trải nghiệm của bạn nơi đất khách quê người. Nếu bạn phải sống ở một nơi bạn không thích hay không cảm thấy an toàn, tinh thần bạn sẽ dễ dàng bị tuột dốc. Ngược lại, nếu sống cùng những người bạn đã quen thân hay mang lại cảm giác an toàn cho bạn, bạn có thể yên tâm tập trung vào việc học va hòa nhập cùng xã hội.

Dưới đây là một số điểm mấu chốt mà bạn cần thận trọng xem xét khi chọn nơi ở cho mình:

  1. NƠI Ở QUAN TRỌNG VỚI BẠN NHƯ THẾ NÀO?

Vâng, mặc dù đây không phải là tất cả trong quá trình du học của bạn nhưng chỗ ở đóng vai trò vô cùng quan trọng. Các trường Đại học thường có danh sách các dạng nhà dựa trên với sở thích và mức độ tài chính của sinh viên. Đây có thể là một nhân tố để các bạn chọn trường nhưng không cần thiết phải đặt vấn đề này lên hàng đầu. Nơi ở chỉ là một cái gì đó mà cha mẹ và gia đình cần xem xét để đảm bảo an toàn và thoải mái cho bạn.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn luôn quyết định theo trình tự a) học cái gì và b) học ở đâu. Ngay cả việc hoàn thành mọi thủ tục giấy tờ và xin visa cũng quan trọng hơn việc tìm nhà. Khi bạn đã quyết định mình sẽ học gì và ở đâu, đó mới là lúc bạn nên tìm hiểu sâu hơn về nhà cửa hay kí túc xá. Tuy nhiên, các khóa học và trường Đại học vẫn nên được chú ý quan tâm nhiều hơn.

  1. LỰA CHỌN CỦA TÔI LÀ GÌ?

Thật đơn giản, bạn có thể sống trong hoặc ngoài khuôn viên trường. Trong khuôn viên thường là những tòa nhà lớn với các loại phòng đơn hay phòng tập thể. Phòng tập thể (shared room or dorm) thường phổ biến ở Mỹ. Loại phòng này thường có giường, bàn học và tủ nhỏ (đôi khi có 1 bồn rửa tay). Tầng trệt thường gồm một nhà bếp chung, một phòng tắm và không gian chung (social area) tùy vào mỗi nhà. Mỗi nhà như vậy trung bình sẽ dành cho 4 – 12 sinh viên và thường có cùng 1 cấu trúc như trên.

Xem thêm  25 thắng cảnh tuyệt đẹp không nên bỏ lỡ khi đến Úc

room

Đối với nhà ngoài, cấu trúc nhà có phần đa dạng hơn. Loại nhà này có thể là nhà sinh viên gồm các block giống nhau thường dành cho sinh viên quốc tế. Ngoài ra, sinh viên quốc tế có thể thuê nhà từ bên thứ 3 (ngoài trường), loại nhà này có thể ở được đến 6 người. Nhà trường có thể giới thiệu với bạn một số tổ chức hay chủ nhà uy tín đã từng cấp nhà cho sinh viên. Ngoài ra, nếu các bạn sinh viên quốc tế thích những trải nghiệm mới lạ khi sinh sống ở nước bạn thì sống cùng gia đình người bản xứ là một lựa chọn sáng suốt. Đây cũng là một cách hay giúp bạn cải thiện kĩ năng ngôn ngữ của mình và tìm hiểu cuộc sống thật sự của người dân nơi đó.

  1. LIỆU CÓ CHẮC RẰNG TÔI SẼ TÌM ĐƯỢC NƠI Ở TRONG KHUÔN VIÊN TRƯỜNG?

Trong hầu hết các trường hợp, nhà trường luôn chuẩn bị đủ phòng trọ cho sinh viên quốc tế năm nhất. Điều này giúp quá trình tìm kiếm nơi ở trở nên dễ dàng hơn. Thêm vào đó, sinh viên quốc tế không thể đến đất nước họ xem nhà trước khi khóa học bắt đầu nên việc sống trong khuôn viên trường sẽ giúp họ cảm thấy thoải mái hơn khi gần gũi với thầy cô và bạn bè ở một thành phố mới đầy xa lạ.

Tuy vậy, ở Úc có ít kí túc xá trong trường hơn ở Anh và Mỹ nên sinh viên năm nhất tại Úc thường sống trong các căn hộ ngoài. Vì thế, vẫn có thể xảy ra trường hợp bạn không tìm được nơi ở trước thời gian nhập học. Trong trường hợp này, bạn cũng đừng nên quá lo lắng vì văn phòng quốc tế và văn phòng cung cấp nhà ở của trường sẽ hỗ trợ bạn.

  1. LÀM CÁCH NÀO ĐỂ ĐẶT TRƯỚC CHỖ Ở TỪ XA?
Xem thêm  Khám phá công trình thế kỷ - Nhà hát Opera Sydney

Đầu tiên, đừng lo lắng quá nhiều về việc sắp xếp chỗ ở từ nước khác. Việc này có vẻ gây hoang mang và khó khăn nhưng bạn yên tâm đi, tất cả mọi người đều sẽ sắp xếp được vấn đề này trước khi cuộc sống mới của bạn bắt đầu. Trong thời đại kĩ thuật số ngày nay, bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm được những lựa chọn phù hợp với bản thân (gồm cả hình ảnh thực tế). Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào, chỉ cần đặt câu hỏi cho họ trên các diễn đàn công cộng của nhà trường – nơi các sinh viên khác hoặc nhân viên có thể trả lời bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể gọi điện hoặc email trực tiếp cho nhà trường.

  1. NHỮNG YẾU TỐ NÀO TÔI CẦN NGHĨ ĐẾN?

Bạn nên suy nghĩ về việc mình sẽ sống như thế nào và luôn nhớ rằng cuộc sống của bạn có thể sẽ rất khác với những người khác (đặc biệt khi bạn là một sinh viên quốc tế). Bạn có thức khuya không? Bạn có dự định tổ chức tiệc tùng và quan hệ xã hội nhiều hơn tập trung vào việc học? Bạn thích loại người như thế nào? Bạn cũng nên nghĩ đến việc liệu mình sẽ nấu ăn tự túc hay có kế hoạch dung bữa trong căn tin trường?

Thế là bạn hẳn đã có một cái nhìn tổng quan về nơi ở cũng như cuộc sống mới mà mình sắp đối đầu rồi nhỉ? Mọi thứ sẽ không quá khó nếu bạn cứ từ từ từng bước một đi qua từng vấn đề. Hãy luôn nhớ rằng, một khi bạn đã dám rời xa gia đình, rời xa quê hương để theo đuổi ước mơ của mình thì bạn mạnh mẽ hơn bạn tưởng rất nhiều. Chúc bạn thành công và có những trải nghiệm thật Yomost trong cuộc sống mới nhé!

Jasmine Doan – CTV INEC

(Nguồn: hotcoursesabroad)

Like this Article? Share it!

About The Author